Điều trị thành công trường hợp sản phụ mắc bệnh ung thư vòm mũi họng

Bệnh nhân được Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng chuyển xuống Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng chảy máu mũi, nôn ra máu liên tục, thể trạng gầy yếu, suy kiệt, ăn uống kém kèm một hạch to ở bên phải cổ.
Điều trị thành công trường hợp sản phụ mắc bệnh ung thư vòm mũi họng ảnh 1Các bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy phẫu thuật lấy khối u vòm mũi họng cho bệnh nhân. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 10/11, thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh, đơn vị này phối hợp với các bác sỹ Bệnh viện Hùng Vương đã điều trị thành công cho một thai phụ mắc bệnh ung thư vòm họng.

Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam trường hợp phụ nữ mang thai mắc bệnh ung thư vòm mũi họng được cứu sống cả mẹ lẫn con.

Bệnh nhân là chị T.T.H.H (ngụ tỉnh Lâm Đồng) được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng chuyển xuống Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng chảy máu mũi, nôn ra máu liên tục, thể trạng gầy yếu, suy kiệt, ăn uống kém kèm một hạch to ở bên phải cổ.

Đáng chú ý, bệnh nhân đang mang thai con đầu lòng 20 tuần tuổi. Tiến hành chụp cắt lớp CT Scanner, các bác sỹ nhận thấy bệnh nhân có một khối u bít kín vùng vòm mũi họng cả 2 bên, xâm lấn lên trên hốc mũi.

Khối u sùi loét, hoại tử khiến bệnh nhân liên tục chảy máu mũi họng, ói ra máu mỗi ngày 200-300ml, mặc dù được thực hiện các biện pháp cầm máu nhưng không thành công. Bệnh nhân liên tục diễn tiến nặng, chảy máu mũi ồ ạt gây thiếu máu nặng.

Các bác sỹ đã tiến hành hội chẩn nội viện và liên viện với Bệnh viện Hùng Vương để vừa theo dõi diễn biến sức khỏe của thai phụ song song theo dõi sát tim thai, tìm cách dưỡng thai. Đặc biệt, kết quả sinh thiết cho thấy bệnh nhân bị ung thư vòm họng giai đoạn 3.

Bác sỹ Dương Thị Thanh Mai, Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết ung thư vòm mũi họng là loại bệnh thường gặp nhưng ung thư vòm đối với phụ nữ trẻ, lại đang mang thai là trường hợp hiếm gặp.

Bệnh nhân nhập viện khá trễ, bệnh đã diễn tiến nặng, nguy cơ tử vong cao cho cả mẹ và thai nhi vì xuất huyết mũi họng lượng nhiều có thể gây suy hô hấp cấp, còn thiếu máu nặng có thể gây suy đa cơ quan cho thai phụ và suy thai, mất tim thai bất cứ lúc nào.

"Bệnh nhân liên tục chảy máu khiến chúng tôi không thể tiếp cận được khối u, tình trạng bệnh nhân nặng, gia đình lại khó khăn nên đã có lúc xin về nhà nhưng các bác sỹ vẫn quyết tâm giữ lại để tiếp tục điều trị," bác sỹ Thanh Mai chia sẻ.

Với quyết tâm cao độ, sau khi phẫu thuật điều trị tắc mạch không thành công, các bác sỹ đã quyết định táo bạo, phẫu thuật cắt toàn bộ khối u trong hoàn cảnh bệnh nhân chảy máu liên tục song song với dưỡng thai.

"Thông thường, ung thư vòm mũi họng trước đây ít khi phẫu thuật mà thường điều trị bằng hóa, xạ trị. Tuy nhiên, với trường hợp này không thể dùng hóa, xạ trị bởi sẽ ảnh hưởng đến thai nhi," bác sỹ Hoàng Bá Dũng, Trưởng Khoa Tai Mũi Họng cho hay.

Sau ca mổ căng thẳng, tình trạng bệnh nhân tiến triển tốt dần, hết chảy máu, ăn uống được, thai nhi phát triển bình thường.

Để triệt tiêu khối u, các bác sỹ đã chọn phác đồ hóa trị có ít tác dụng phụ nhất cho thai nhi. Sau 15 tuần can thiệp, điều trị tích cực, thai phụ được các bác sỹ Bệnh viện Hùng Vương tiến hành mổ bắt thai lúc 35 tuần tuổi tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Bé trai nặng 2,3kg chào đời khỏe mạnh trong niềm vui mừng của cả đội ngũ y bác sỹ và gia đình bệnh nhân.

[TP.HCM: Cứu sống thai phụ nguy kịch do sốt xuất huyết]

Phó Giáo sư, Tiến sỹ, bác sỹ Trần Minh Trường, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ đây là ca bệnh hiếm gặp, có thể coi là trường hợp ung thư vòm mũi họng trên thai phụ đầu tiên ghi nhận tại Việt Nam.

Y văn thế giới cũng chỉ ghi nhận một vài trường hợp tương tự, do đó yêu cầu vừa điều trị tốt cho mẹ nhưng không ảnh hưởng đến con khiến các bác sỹ rất trăn trở.

"Đã có lúc chúng tôi nghĩ đến phương án cứu mẹ bỏ con hoặc cứu con bỏ mẹ bởi vì trường hợp này rất khó, nhưng nhờ sự phối hợp đồng bộ và ăn ý nên chúng tôi đã thành công cứu sống được cả hai mẹ con. Giây phút em bé chào đời khỏe mạnh và ánh mắt sáng bừng hạnh phúc của sản phụ khiến chúng tôi vô cùng xúc động," Phó Giáo sư Trần Minh Trường chia sẻ.

Hiện tại, cả bệnh nhân và em bé đều khỏe mạnh, vùng khối u vòm mũi thoáng, không chảy máu mũi.

Các bác sỹ đã lên kế hoạch điều trị bằng hóa trị, xạ trị cho bệnh nhân trong thời gian tới với mục tiêu cao nhất là giúp bệnh nhân khỏi bệnh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục