Doanh nghiep FDI o Viet Nam thua nhan tinh hinh tham nhung vat giam hinh anh 1Công bố Báo cáo thường niên Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI 2016. (Ảnh: Thi Uyên/Vietnam+)

Kết quả điều tra từ 1.550 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tại Báo cáo thường niên Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh - PCI 2016 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam thực hiện của năm 2016, cho thấy dấu hiệu tích cực trong việc điều hành và giải quyết thủ tục hành chính tại các chính quyền địa phương.

Báo cáo cho thấy kết quả, 11% doanh nghiệp FDI đã tăng vốn đầu tư, 63% tuyển dụng thêm lao động mới, đây cũng mức tăng cao nhất trong vòng 5 năm qua.

Thêm vào đó, hơn một nửa số doanh nghiệp FDI cho biết, họ đang có ý định tăng quy mô hoạt động và mức cao nhất kể từ năm 2010.

Nhìn chung, các doanh nghiệp FDI đánh giá chi phí gia nhập thị trường và tham nhũng vặt đã giảm bớt.

Song, nhiều nhà đầu tư nước ngoài vẫn tỏ ra e ngại về môi trường kinh doanh bình đẳng và việc tiếp cận thông tin về tài liệu ngân sách, kế hoạch, quy hoạch còn gặp nhiều khó khăn. Theo họ, các thủ tục hành chính hậu đăng ký tại Việt Nam vẫn cần được đơn giản hóa hơn nữa, nhằm giảm bớt gánh nặng chi phí tuân thủ cho các doanh nghiệp.

Theo Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế của VCCI, Báo cáo PCI năm nay có dành một chương riêng để đánh giá về cảm nhận của các doanh nghiệp về các vấn đề về môi trường, trong bối cảnh một số sự cố môi trường gây thiệt hại lớn xảy ra trên cả nước.

Kết quả điều tra cho thấy, có tới 50% doanh nghiệp FDI và 45% doanh nghiệp trong nước khẳng định bảo vệ môi trường là vấn đề quan trọng đồng thời sẵn sàng trả một mức chi phí hợp lý cho các hoạt động cụ thể, cũng như áp dụng thêm các quy định pháp luật để tránh ô nhiễm. Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam hưởng lợi từ một Việt Nam “xanh” và họ ủng hộ các nỗ lực để giữ cho môi trường trong lành tại đất nước này.

Báo cáo PCI 2016 đã được thực hiện 12 năm liên tiếp, với việc khảo sát thông tin từ 11.600 doanh nghiệp, trong đó có trên 10.000 doanh nghiệp dân doanh đang hoạt động tại 63 tỉnh, thành phố và gần 1.600 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang hoạt động tại 14 tỉnh, thành phố tại Việt Nam.

Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius chia sẻ, “Bản báo cáo này có tầm quan trọng sống còn đối với các nhà đầu tư và doanh nghiệp đang tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam. Cạnh tranh giúp chúng ta cải thiện hiệu quả hoạt động khi chúng ta tăng cường quan hệ thương mại và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và thịnh vượng”./.

Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius trả lời báo chí tại lễ Báo cáo thường niên Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh - PCI 2016, ngày 14/3.
Hạnh Nguyễn (Vietnam+)