Doanh nghiệp Việt tại Lào chung tay cùng chính quyền phòng, chống dịch

Công ty Star Telecom(Unitel), liên doanh của Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel tại Lào, đã ủng hộ Chính phủ và nhân dân Lào trên 5 tỷ kíp (gần 538.000 USD) gồm tiền mặt và các giải pháp công nghệ.
Doanh nghiệp Việt tại Lào chung tay cùng chính quyền phòng, chống dịch ảnh 1Phó Thủ tướng Lào Kikeo Khaykhamphithoune (phải), Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia Lào về phòng chống COVID-19, tiếp nhận hỗ trợ của Công ty Unitel. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Vientiane, trong bối cảnh người dân cả nước Lào anh em đang dồn sức ngăn chặn và khống chế làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ 2 tại nước này, những ngày qua, trên tinh thần tương thân, tương ái, cộng đồng người Việt Nam tại Lào đã có nhiều hoạt động quyên góp, ủng hộ tiền, nhu yếu phẩm và vật tư y tế nhằm chung tay cùng Chính phủ và người dân Lào trong cuộc chiến chống căn bệnh nguy hiểm này.

Sáng 5/5, đại diện công ty Star Telecom (Unitel), liên doanh của Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel tại Lào, đã ủng hộ Chính phủ và nhân dân Lào trên 5 tỷ kíp (gần 538.000 USD) gồm tiền mặt và các giải pháp công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác phòng chống làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ 2.

Đặc biệt, trong lần tài trợ này, ngoài việc trao 500 triệu kip (trên 50.000 USD) cho Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19, Bộ y tế Lào và chuyển trực tiếp vào tài khoản của 1.000 y, bác sỹ tuyến đầu tại thủ đô Vientiane, tỉnh Champasak và tỉnh Luang Prabang 1 tỷ kíp (trên 100.000 USD), Unitel còn hỗ trợ Bộ Y tế Lào Hệ thống quản lý tiêm chủng và Hộ chiếu vaccine (Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia) trị giá 2 tỷ kip (trên 200.000 USD) nhằm quản lý toàn bộ đối tượng tiêm chủng theo mã số ID duy nhất: quản lý quá trình tiêm chủng, kho vật tư vaccine và lịch sử tiêm chủng từng cá nhân trọn đời…

[Việt Nam hỗ trợ vật tư y tế, cử chuyên gia sang trực tiếp giúp Lào]

Trước đó, ngày 3/5, Ngân hàng Liên doanh Lào-Việt (LaoVietBank) cũng đã trao tặng Bộ Y tế Lào khẩu trang y tế, cồn sát khuẩn, dụng cụ đo thân nhiệt... với tổng giá trị trên 100 triệu kip (hơn 10.000 USD).

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Khai thác Mỏ Sakai (của Việt Nam) cũng vừa hỗ trợ Chính phủ, Quốc hội, nhân dân một số bản của Lào và bà con Việt kiều có hoàn cảnh khó khăn số tiền, vật tư y tế và nhu yếu phẩm trị giá hơn 208 triệu kíp (trên 22.000 USD).

Doanh nghiệp Việt tại Lào chung tay cùng chính quyền phòng, chống dịch ảnh 2Tổng Giám đốc LaoVietBank Nguyễn Đức Vũ (trái) trao tượng trưng tiền tài trợ cho Đại diện Bộ Y tế Lào. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Cũng trong những ngày qua, Thượng toạ Thích Minh Quang cùng các chư tăng ni, Phật tử người Việt chùa Phật Tích Lào và Hội người Việt Nam ở thủ đô Vientiane đã đến cúng dường cho các chư tăng Lào ở nhiều chùa và cung cấp các suất ăn miễn phí tại một số cơ sở từ thiện ở Vientiane.

Ngoài thủ đô Vientiane, những ngày qua, các chi hội người Việt Nam tại nhiều tỉnh/thành của Lào cũng kêu gọi bà con cùng chung tay với Chính phủ và người dân Lào trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Trên tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, đến nay, tổng số tiền, nhu yếu phẩm và vật tư y tế mà bà con đã quyên góp và trao cho chính quyền các cấp của Lào đã lên tới hàng trăm triệu kíp và chắc chắn con số này sẽ còn tăng trong những ngày tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục