Doanh nghiệp Việt “tiến vào” thị trường Thái Lan

Doanh nghiệp Việt đang chuyển hướng đầu tư ra nước ngoài, trong đó có nỗ lực tìm kiếm cơ hội đầu tư, mở rộng thương mại với Thái Lan
Tham tán Thương mại Việt Nam tại Thái Lan, Nguyễn Thành Hưng cho biết các doanhnghiệp Việt Nam đang chuyển hướng đầu tư ra nước ngoài, trong đó có nỗ lực tìmkiếm cơ hội đầu tư, mở rộng thương mại với Thái Lan - nền kinh tế lớn thứ hai ởĐông Nam Á.

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Bangkok trước thềm năm mới 2011,ông Nguyễn Thành Hưng cho biết: “Đến nay có tám công ty và doanh nghiệp Việt Namđã đầu tư, mở văn phòng đại diện tại Thái Lan để kinh doanh ở đây. Trong đó côngty đầu tư lớn nhất là Hoàng Anh Gia Lai, doanh nghiệp đã đầu tư vào lĩnh vực địaốc qua hoạt động xây dựng khu nhà cho thuê và bán căn hộ tại Thái Lan.”

Ngoài ra còn có Tập đoàn Thiên Long và Công ty Thương mại và đầu tư Quảngtrị đã mở văn phòng đại diện để xuất hàng vào thị trường Thái Lan. Tập đoànTrung Nguyên cũng đang tìm kiếm các nhà đại diện bán hàng tại đây, và đến thờiđiểm này có khá nhiều càphê Trung Nguyên xuất hiện trong các siêu thị Thái Lan.

Ông Nguyễn Thành Hưng cho biết thêm, các mối quan hệ kinh tế, thương mạivà đầu tư giữa Việt Nam và Thái Lan đang ngày càng phát triển, nhất là trong mấynăm gần đây cho dù tình hình biến động chính trị ở xứ “chùa Vàng."

Năm 2010 kim ngạch thương mại giữa hai nước nhiều khả năng sẽ tăng 21% lên7,5 tỷ USD, trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang Thái Lan tăng gần 10%. Hoạtđộng đầu tư của Thái Lan tăng thêm 14 dự án lên trên 230 dự án, đứng trong tốp10 nước và vùng lãnh thổ rót nhiều tiền nhất vào thị trường Việt Nam. Lượng dukhách Thái sang thăm Việt Nam ước tăng khoảng 140% thời gian qua.

Việc hai nước Việt Nam và Thái Lan có khá nhiều tương đồng về văn hóa vàhàng hóa, được cho là làm hai bên vừa cạnh tranh với nhau trên thị trường quốctế nhưng cũng mở ra khả năng phát triển hợp tác.

Hai nước đang phối hợp rất tốt với nhau trong trao đổi, chia sẻ thông tinvề xuất khẩu gạo và đang tiếp tục trao đổi trong lĩnh vực xúc tiến xuất khẩu,quản lý thị trường trong nước. Theo số liệu thống kê của Thái Lan, các doanhnghiệp Thái đã đầu tư tổng cộng 5,7 tỷ USD vào trên 210 dự án ở Việt Nam trongthời gian từ năm 1988 đến 2009.

Về triển vọng phát triển quan hệ song phương, Tham tán Nguyễn Thành Hưngnhận định khả năng đầu tư của các doanh nghiệp Thái Lan sang Việt Nam sẽ tiếptục gia tăng, khi nhiều doanh nghiệp doanh nhân Thái chuyển đầu tư và mở rộngkinh doanh tại Việt Nam. Họ xem Việt Nam là thị trường ổn định về mặt chính trịvà có tiềm năng phát triển kinh tế rất lớn, với các tập đoàn lớn của Thái Lanđang xúc tiến và mở rộng đầu tư vào thị trường Việt Nam như TIPCO, Amata và SiamCement Group.

Trong khuôn khổ hợp tác ASEAN, nhiều mặt hàng trong danh mục xuất nhậpkhẩu giữa hai nước đã và đang hướng tới mức thuế suất là 0% càng tạo thuận lợicho hai bên thúc đẩy thương mại hai chiều.

Với vai trò là nhịp cầu nối quan trọng và trên cơ sở của mối quan hệ ngoạigiao được thiết lập và phát triển trên 34 năm nay, Thương vụ tại Thái Lan đãphối kết hợp với Đại sứ quán, Tổng Lãnh sự quán sử dụng một phần kinh phí ngoạigiao phục vụ kinh tế để thúc đẩy giao thương.

Ngoài việc cùng phối hợp tổ chức hội thảo “Cơ hội và thách thức khi đầu tưvà kinh doanh tại Việt Nam” ở Khon Kaen và tham gia Ngày hội ẩm thực châu Á tạiBangkok, Thương vụ còn trực tiếp giới thiệu về các chính sách thương mại, đầutư, du lịch và giáo dục của Việt Nam tại địa bàn, trao đổi xây dựng chương trìnhlàm việc cho nhiều đoàn đầu tư-thương mại Thái Lan vào Việt Nam tìm đối tác vàcơ hội kinh doanh thời gian qua./.

T.N. Tiến/Bangkok (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Biểu tượng của TSMC tại Viện sáng chế ở Hsinchu, Đài Loan (Trung Quốc). (Ảnh: Reuters/TTXVN)

TSMC công bố kết quả kinh doanh vượt dự báo

Tổ chức Proactive Investors nhận định kết quả kinh doanh của TSMC là thước đo cho chu kỳ công nghệ toàn cầu, phản ánh rõ sức mạnh đầu tư vào AI từ các tập đoàn lớn như Apple và Nvidia.

Alphabet vượt Apple, trở thành công ty giá trị thứ hai thế giới. (Nguồn: dig)

Mỹ: Vốn hóa của Alphabet chạm mốc 4.000 tỷ USD

Việc Tập đoàn Alphabet cho thuê các chip Trí tuệ Nhân tạo do hãng tự phát triển - vốn trước đây chỉ phục vụ nội bộ - cũng góp phần đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng của hãng công nghệ này.