Dong Nai: De xuat lap khu cach ly rieng cho nguoi nhap canh trai phep hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 12/5, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai có buổi làm việc với các sở, ngành nhằm tìm hiểu khó khăn, vướng mắc tại các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh.

Theo Sở Y tế Đồng Nai, trên địa bàn tỉnh hiện có 18 khu cách ly tập trung với sức chứa khoảng 3.000 người.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các sở, ngành, các khu cách ly tập trung trong tỉnh đã nêu những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tiếp nhận và thực hiện cách ly.

Bà Đinh Thị Lan Hương, Giám đốc Trung tâm sinh thái văn hóa lịch sử Chiến khu Đ, cho biết từ tháng 7/2020 đến nay, trung tâm đã thực hiện cách ly gần 500 người.

Tuy nhiên, hiện nay, thực hiện công điện số 600/CĐ-BCĐ của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, thời gian cách ly tập trung được điều chỉnh từ 14 ngày lên 21 ngày, từ đó gây chồng chéo các phòng đã đăng ký thực hiện cách ly trước đó.

Ngoài ra, khách cách ly đến từ nhiều quốc gia khác nhau nên việc phục vụ nhất là dịch vụ ăn uống, ngôn ngữ giao tiếp gặp nhiều khó khăn.

Đại tá Lê Quang Nhân, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai, cho biết vừa qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra sự việc 3 trường hợp nhập cảnh trái phép trốn khỏi khu cách ly khi đang trong thời gian thực hiện cách ly vào cuối tháng 4/2021.

Do đó, Đại tá Lê Quang Nhân kiến nghị để đảm bảo an ninh trật tự, trên địa bàn tỉnh nên thành lập một khu cách ly tập trung dành riêng cho trường hợp là người nhập cảnh trái phép.

[Đồng Nai: Đưa đối tượng nhập cảnh trái phép vào khu cách ly tập trung]

Ông Thái Bảo, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai cho biết sau vụ việc 3 người nhập cảnh trái phép trốn khỏi khu cách ly, lãnh đạo tỉnh đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố sớm ban hành quy định, nêu rõ trách nhiệm cụ thể của từng thành viên trong Ban điều hành, lực lượng làm nhiệm vụ trong khu cách ly.

Liên quan đến việc thành lập khu cách ly tập trung dành riêng cho trường hợp nhập cảnh trái phép, ông Thái Bảo giao Sở Y tế Đồng Nai phối hợp nghiên cứu, đề xuất sử dụng một phần khu cách ly Trường cao đẳng Y tế Đồng Nai thành khu cách ly dành cho trường hợp là người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Đồng Nai; ban hành quy định riêng về cách ly cho những đối tượng này.

Bên cạnh đó, cần có chế tài xử phạt đối với đối tượng bỏ trốn khi đang thực hiện cách ly để thông tin rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng nhằm răn đe và hạn chế người có ý định trốn cách ly.

Các khu cách ly tập trung tăng cường hệ thống camera giám sát; gia cố thêm hàng rào để đảm bảo an toàn. Lực lượng chức năng túc trực 24/24 giờ trong ngày ở tất cả các khu cách ly tập trung trong tỉnh.

Về những khó khăn của các khu cách ly, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai đề nghị Sở Y tế tổng hợp, trình Ủy ban nhân dân tỉnh để kịp thời tháo gỡ.

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc," Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai mong muốn các khu cách ly nói riêng, mỗi người dân nói chung cần nêu cao ý thức tự giác, trách nhiệm với cộng đồng, chung sức, đồng lòng, sớm đẩy lùi dịch COVID-19./.

Lê Xuân (TTXVN/Vietnam+)