Các địa phương linh hoạt biện pháp chủ động phòng, chống dịch COVID-19

Bình Định, Bạc Liêu, Bình Thuận, Vĩnh Long... tiếp tục tạm dừng hoạt động thêm nhiều dịch vụ không thiết yếu; không tổ chức hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, vui chơi giải trí tập trung.
Cán bộ Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm sàng lọc bệnh COVID-19. (Ảnh: Chanh Đa/TXVN)
Cán bộ Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm sàng lọc bệnh COVID-19. (Ảnh: Chanh Đa/TXVN)

Để thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả, các địa phương có nhiều cách làm chủ động, sáng tạo, linh hoạt, thiết thực.

Từ ngày 10/5, tất cả các trường tiểu học trên địa bàn Bình Định bước vào kỳ thi học kỳ II theo chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh. Đây là mốc thời gian sớm hơn so với kế hoạch đề ra từ đầu năm học nhằm chủ động phòng, chống dịch COVID-19.

Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị các trường học Tiểu học hoàn thành kiểm tra học kỳ II trước ngày 14/5, sau đó tiến hành ngay việc đánh giá xếp loại học sinh và công nhận học sinh hoàn thành chương trình Tiểu học.

Sau khi kiểm tra học kỳ II xong, đơn vị nào chưa hoàn thành chương trình phải tiếp tục tổ chức dạy học để hoàn thành chương trình theo quy định.

Các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo dục thường xuyên trên địa bàn cũng đang triển khai kiểm tra học kỳ II và dự kiến hoàn thành trước ngày 14/5.

Trong kỳ thi học kỳ II này, các tổ chuyên môn có môn thi tốt nghiệp đã xây dựng đề cương ôn tập, có giải pháp hướng dẫn ôn tập phù hợp trong tình hình dịch COVID-19.

Ông Đào Đức Tuấn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Định yêu cầu các trường học tăng cường biện pháp phòng, chống dịch, hướng dẫn học sinh đeo khẩu trang bắt buộc từ trường về nhà và ngược lại; đặc biệt, không được tổ chức dạy thêm-học thêm ngoài nhà trường trong thời điểm này.

Tỉnh Bạc Liêu đã triển khai nhiều biện pháp chủ động phòng, chống dịch COVID-19 trong ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Cụ thể, Sở Y tế Bạc Liêu mở lớp tập huấn công tác y tế phục vụ bầu cử cho hơn 160 đại biểu từ tỉnh đến cấp xã. Các đơn vị trực thuộc Sở Y tế thành lập 1 tổ y tế thường trực tại đơn vị, sẵn sàng hỗ trợ chuyên môn cho tuyến dưới, tham gia cấp cứu ngoại viện tại các địa điểm bầu cử.

Các trung tâm y tế huyện, thị xã, thành phố hướng dẫn nhân viên y tế ở các điểm bỏ phiếu bầu cử biết cách xử lý tình huống nếu có trường hợp nghi nhiễm hoặc ca bệnh.

Cùng với đó, Bạc Liêu cũng nghiêm túc thực hiện hướng dẫn của Hội đồng Bầu cử quốc gia trong việc lập danh sách cử tri và phương án thực hiện bỏ phiếu đối với các trường hợp đang cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19 và tại các địa phương có dịch bệnh phát sinh.

Phó Giám đốc Sở Y tế Bạc Liêu Trần Hoài Đảo cho biết, đối với điểm bỏ phiếu bầu cử, phải phát hiện người ho, sốt ngay tại khu vực sàng lọc, không để lọt vào khu vực bỏ phiếu.

Khi có trường hợp nghi ngờ (sốt, ho, khó thở… và có yếu tố dịch tễ), chuyển ngay người nghi ngờ đến phòng cách ly tạm thời và thông báo ngay cho đội đáp ứng nhanh, Ban chỉ đạo bầu cử của huyện, thị xã, thành phố; tạm thời ngưng các hoạt động bầu cử và tiến hành phun hóa chất khử khuẩn toàn bộ khu vực bầu cử, lập danh sách tất cả người có liên quan để phục vụ truy vết.

Ngành Y tế Bạc Liêu cũng xây dựng phương án tổ chức bầu cử cho người đang cách ly tại nhà, người làm nhiệm vụ và người cách ly tại khu cách ly tập trung.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận Lê Tuấn Phong đã chỉ đạo các sở, ban, ngành và địa phương tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Theo chỉ đạo, từ ngày 11/5, Bình Thuận sẽ tạm dừng thêm một số dịch vụ không thật sự cần thiết có nguy cơ cao lây lan dịch COVID-19 gồm: quán billiard, quán hát với nhau, phòng tập aerobic, cơ sở làm đẹp.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận yêu cầu người dân không tổ chức tiệc cưới, liên hoan để đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch.

Các cơ sở, nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống, càphê, giải khát phải đảm bảo khoảng cách bàn cách bàn 2 mét, ghế cách ghế 1 mét, mỗi phòng không quá 20 người và thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; không tổ chức loại hình ăn uống tự chọn; khuyến khích hình thức giao hàng tại nhà, mua mang về; kiên quyết xử phạt các trường hợp không chấp hành và tạm ngưng hoạt động đối với cơ sở vi phạm.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống dọc tuyến quốc lộ chỉ được bán mang đi, không được bán ăn, uống tại chỗ.

Các cơ quan, đơn vị, địa phương không tổ chức hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, vui chơi giải trí tập trung đông người; tạm dừng các cuộc họp, công việc chưa thật sự cần thiết để tập trung cao độ vào công tác phòng, chống dịch.

Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương chịu trách nhiệm toàn diện về công tác phòng, chống dịch tại cơ quan, đơn vị, địa phương mình quản lý; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm...

[Chuẩn bị kịch bản chi tiết cho mọi diễn biến phức tạp của COVID-19]

Trước đó, tỉnh Bình Thuận đã tạm dừng tất cả cơ sở kinh doanh karaoke, massage, xông hơi, vũ trường, bar từ ngày 3/5 và rạp chiếu phim, phòng tập gym, yoga, spa từ ngày 8/5.

Tính đến ngày 10/5, Bình Thuận đã liên tiếp 422 ngày không ghi nhận thêm trường hợp nào mắc COVID-19 ngoài cộng đồng.

Các địa phương linh hoạt biện pháp chủ động phòng, chống dịch COVID-19 ảnh 1Nhân viên y tế phun khử khuẩn phòng chống dịch COVID-19. (Ảnh: Đậu Tất Thành/TTXVN)

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh đang điều trị một trường hợp mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh từ Indonesia. Hiện toàn tỉnh có 28 trường hợp đang cách ly tại khu cách ly tập trung; 334 trường hợp đang theo dõi, giám sát và cách ly tại nhà.

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, chiều 10/5, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Long đã có văn bản chỉ đạo các cấp, ngành và người dân thực hiện quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch.

Theo đó, từ 0 giờ ngày 11/5, tỉnh chỉ đạo tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, có nguy cơ cao lây lan dịch COVID-19 như karaoke, massage, quán bar, rạp chiếu phim, các điểm kinh doanh trò chơi điện tử…

Các nhà hàng, quán ăn cần bố trí chỗ ngồi thông thoáng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; khách hàng và nhân viên phải tuân thủ Thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Tỉnh thống nhất cho trẻ mầm non nghỉ học và kết thúc năm học 2020-2021 kể từ ngày 12/5. Học sinh tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông nghỉ học sau khi hoàn thành kiểm tra, đánh giá cuối năm học, chậm nhất đến ngày 14/5.

Sở Giáo dục và Đào tạo xem xét, quyết định hình thức dạy-học phù hợp đối với các đơn vị, trung tâm, hướng dẫn kết thúc chương trình đảm bảo kế hoạch thời gian năm học; đồng thời tiếp tục chỉ đạo các cơ sở giáo dục, trung tâm thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo công tác tổ chức dạy học, ôn tập cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 và thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Các ngành chức năng, các địa phương phối hợp nắm tình hình người nhập cảnh trên địa bàn, tiếp tục tuyên truyền đến các gia đình có người thân là du học sinh, sinh viên, người lao động Việt Nam ở nước ngoài, kiều bào khi nhập cảnh phải khai báo y tế, thực hiện việc cách ly theo đúng quy định và không nhập cảnh trái phép.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Long yêu cầu các cấp, ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân về các biện pháp phòng, chống lây nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng; vận động người dân thông tin kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép qua đường dây nóng 0693706240.

Tỉnh cũng khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác, tự giác cập nhật khai báo y tế, thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, không tụ tập đông người khi không cần thiết. Đám cưới, đám tang cần hạn chế số lượng người tham gia và thực hiện Thông điệp 5K...

Các lực lượng chức năng trong tỉnh tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là tại các cơ sở y tế, trường học, cơ sở du lịch, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị...; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm, không tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch.../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục