Dong Thap to chuc Le truy dieu, cai tang 52 hai cot liet sy hinh anh 1Lễ truy điệu, cải táng 52 hài cốt liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ Tam Nông (Đồng Tháp). (Ảnh: Chương Đài/TTXVN)

Sáng 22/7, tại Nghĩa trang liệt sỹ Tam Nông (xã Phú Thọ, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp), Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức Lễ truy điệu, cải táng 52 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong chiến tranh.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu đã đọc điếu văn tưởng nhớ các liệt sỹ hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh, nhất là chiến sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam nói chung, của tỉnh Đồng Tháp nói riêng, đã tham gia chiến đấu ở chiến trường Campuchia.

Sự hy sinh của các anh gắn liền với sự nghiệp vinh quang của Tổ quốc, góp phần giúp nước bạn hồi sinh và thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị giữa hai nước Việt Nam-Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Trong giây phút thiêng liêng, ông Đoàn Tấn Bửu nhấn mạnh: "Các anh đã hy sinh xương máu và tuổi thanh xuân của mình để tô thắm lá cờ vinh quang của Tổ quốc, góp phần viết nên trang sử vẻ vang của dân tộc. Tổ quốc tiễn đưa các anh ra đi và hôm nay trân trọng đón các anh trở về trong niềm tiếc thương vô hạn."

"Hài cốt của các anh được đưa về, có người chưa xác định được tên, tuổi, quê quán, song dù cố hương ở đâu, các anh đều là những người chiến sỹ tình nguyện Việt Nam đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của đất nước và nhân dân Campuchia anh em. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Đồng Tháp xin thay mặt nhân dân cả nước nguyện chăm sóc, giữ gìn mộ phần của các anh."

Dong Thap to chuc Le truy dieu, cai tang 52 hai cot liet sy hinh anh 2Lễ truy điệu, cải táng 52 hài cốt liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ Tam Nông (Đồng Tháp). (Ảnh: Chương Đài/TTXVN)

Đại tá Trần Văn Tâm, Đội trưởng Đội K91, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đồng Tháp cho biết, mùa khô 2019-2020, đơn vị đã tìm được và hồi hương 54 hài cốt liệt sỹ, trong đó có 34 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại tỉnh Prâyveng (Campuchia), 18 hài cốt liệt sỹ trên địa bàn huyện Cao Lãnh và 2 hài cốt liệt sỹ ở huyện Châu Thành. Trong đó, xác định được họ tên, quê quán của 2 liệt sỹ.

Theo Đội trưởng Đội K91, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên đơn vị không thể triển khai tìm kiếm các hài cốt liệt sỹ trong giai đoạn 2 trên đất nước Campuchia.

Trong thời gian này, đơn vị sẵn sàng lực lượng, huấn luyện về chuyên môn, nghiệp vụ, nâng cao trách nhiệm, ý chí của các cán bộ, chiến sỹ để khi kết thúc dịch, Đội K91 sẽ tiếp tục lên đường tìm kiếm, huy tập các hài cốt liệt sỹ về quê hương.

Nghĩa trang liệt sỹ Tam Nông là nơi an nghỉ của 4.155 mộ liệt sỹ./.

Chương Đài (TTXVN/Vietnam+)