Ảnh minh họa. (Nguồn: worldpronews.com)

Theo Reuters, ngày 11/7, ông Kelly McKeague, Giám đốc Cơ quan Tìm kiếm Tù binh và Người mất tích (DPAA) thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ, cho rằng Triều Tiên có thể cho phép Mỹ nối lại hoạt động tìm kiếm hàng nghìn binh sỹ Mỹ thiệt mạng trong cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, song nhấn mạnh sẽ mất hàng tháng trước khi công tác khai quật có thể bắt đầu và mất hàng năm mới nhận dạng được các mảnh xương còn sót lại.

Trả lời phỏng vấn, ông McKeague cho biết: “Phải mất vài tháng, thậm chí trong nhiều trường hợp còn mất vài năm, mới có thể nhận dạng được."

30 năm sau đợt công tác cuối cùng ở Triều Tiên, cơ quan trên có thể quay lại công việc này sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhất trí với Tổng thống Mỹ Donald Trump nối lại việc khôi phục và trao trả hài cốt binh sỹ Mỹ. Sau cuộc gặp thượng đỉnh, Tổng thống Mỹ cho biết Bình Nhưỡng đã “trao trả” hài cốt của 200 binh sỹ Mỹ.

Tuy nhiên, ông McKeague cho biết, không một hài cốt mới nào được trao trả kể từ cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều. Quan chức này chia sẻ: “Chúng tôi chưa chứng kiến bất kỳ hành động cụ thể nào từ cam kết đó."

[Triều Tiên trao trả hài cốt binh lính Mỹ giúp xây dựng lòng tin]

Quá trình này có thể được khởi động khi giới chức Triều Tiên và Mỹ gặp nhau vào ngày 12/7 ở khu vực phi quân sự (DMZ) để thảo luận vấn đề quân nhân Mỹ mất tích. Các cố vấn DPAA sẽ tham dự cuộc thảo luận này.

Ông McKeague cho biết: “Chúng tôi hy vọng các cuộc thảo luận trong ngày 12/7 sẽ dẫn tới các cuộc thảo luận và đàm phán tiếp theo trực tiếp với phía Triều Tiên, từ đó chúng tôi có thể thực sự đi vào kế hoạch chi tiết."

Khoảng 7.700 lính Mỹ mất tích ở bán đảo Triều Tiên, trong khi 5.300 lính được cho ở đâu đó phía Bắc DMZ. Ông McKeague cho biết thêm, một trong những lý do hơn 1.000 quân nhân Mỹ vẫn còn mất tích ở Hàn Quốc là do tình trạng đô thị hóa của nước này. Theo ông, hợp tác sẽ là vấn đề then chốt.

Giám đốc DPAA nhận xét: “Điều khó khăn nhất trong việc phối hợp với Triều Tiên là lòng tin”./.