Dự án Sân bay Long Thành: 17 hộ nhận gần 70 tỷ đồng đền bù, hỗ trợ

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, những gia đình đầu tiên bàn giao mặt bằng, nhận tiền bồi thường để Nhà nước xây dựng Sân bay Long Thành là những gia đình gương mẫu, nêu cao trách nhiệm công dân.
Dự án Sân bay Long Thành: 17 hộ nhận gần 70 tỷ đồng đền bù, hỗ trợ ảnh 1Người dân có đất bị thu hồi được nhận số tiền đền bù, hỗ trợ rất lớn. (Ảnh: Công Phong/TTXVN)

Ngày 18/5, tỉnh Đồng Nai tổ chức chi trả gần 70 tỷ đồng đền bù, hỗ trợ cho 17 hộ có đất bị thu hồi để Nhà nước thực hiện Dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành (Sân bay Long Thành). Đây là những hộ đầu tiên trong vùng dự án được nhận tiền đền bù, hỗ trợ.

Theo người dân, Dự án Sân bay Long Thành ra đời từ hơn 20 năm trước, người dân chờ đợi Nhà nước sớm thu hồi đất, chi tiền bồi thường, hỗ trợ để họ ổn định cuộc sống. Mức giá đền bù, hỗ trợ do Nhà nước đưa ra là phù hợp. Sau khi nhận tiền, người dân sẽ đến nơi ở mới, bàn giao mặt bằng.

Ông Đoàn Hùng Dũng, xã Bình Sơn, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, cho biết: "Tôi có 12.000m2 đất trong vùng dự án, sau khi thu hồi, Nhà nước đền bù, hỗ trợ gần 5 tỷ đồng. Giờ tôi đã có một số tiền rất lớn, tới đây sẽ mua đất ở nơi khác để sản xuất nông nghiệp."

Theo ông Lê Văn Tiếp, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Long Thành, để triển khai Dự án Sân bay Long Thành, Nhà nước sẽ thu hồi 5.000ha đất, trong đó có 1.800ha được ưu tiên giải phóng mặt bằng để thực hiện giai đoạn 1 của dự án.

Trong khu vực ưu tiên này, có khoảng 630ha là đất của hơn 1.000 gia đình, phần còn lại là đất của doanh nghiệp. Đến nay, Ủy ban Nhân dân huyện Long Thành đã hoàn chỉnh hồ sơ bồi thường cho 600 hộ.

Với hơn 400 hộ còn lại, ngành chức năng đang tiến hành xác minh để sớm phê duyệt phương án bồi thường và thực hiện chi trả tiền đền bù, hỗ trợ. Dự kiến, tháng 6/2020, ngành chức năng sẽ tiếp tục tiến hành chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho hàng trăm hộ dân có đất bị thu hồi.

[Cần gần 13.800 lao động phục vụ giai đoạn 1 dự án Sân bay Long Thành]

Theo ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai, những gia đình đầu tiên bàn giao mặt bằng, nhận tiền bồi thường, hỗ trợ để Nhà nước xây dựng Sân bay Long Thành là những gia đình gương mẫu, nêu cao trách nhiệm công dân. Đồng Nai xác định việc giải phóng mặt bằng phục vụ Sân bay Long Thành là nhiệm vụ lớn, cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của người dân.

Dự án Sân bay Long Thành: 17 hộ nhận gần 70 tỷ đồng đền bù, hỗ trợ ảnh 2Những gia đình đầu tiên bàn giao mặt bằng, nhận tiền đền bù, hỗ trợ được khen thưởng. (Ảnh: Công Phong/TTXVN)

Ngành chức năng cần tiếp tục nỗ lực, mục tiêu đến tháng 10/2020 bàn giao 1.800ha đất cho chủ đầu tư xây dựng giai đoạn 1, Dự án Sân bay Long Thành.

Sau đó, tỉnh sẽ tập trung các nguồn lực để giải phóng mặt bằng 3.200ha còn lại, dự kiến bàn giao toàn bộ mặt bằng phục vụ sân bay vào quý 2/2021./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục