Du bao 5 xu huong chinh ve an toan, an ninh mang trong thoi gian toi hinh anh 1Hội thảo – Triển lãm Quốc gia về An ninh bảo mật 2019 hướng đến mục tiêu đảm bảo an toàn thông tin cho khối tài chính – ngân hàng và các cơ quan quản lý nhà nước. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Ngày 29/5 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo - Triển lãm Quốc gia về An ninh Bảo mật 2019 (Security World 2019) với chủ đề "Tăng cường bảo mật dữ liệu và an toàn, an ninh mạng cho cơ quan quản lý Nhà nước và ngành tài chính - ngân hàng."

Thiếu tướng Nguyễn Đăng Đào, Phó Trưởng Ban Cơ yếu Chính phủ cho biết, tình hình an toàn, anh ninh mạng trong thời gian tới sự báo vẫn có nhiều biến động khó lường, nguy cơ mất an toàn thông tin trong thời gian tới diễn biến phức tạp.

Ông Đào đã đưa ra dự báo 5 xu hướng chính về an toàn, an ninh mạng trong năm 2019 gồm: Tấn công mạng vào các hệ thống thương mại điện tử, tài chính – ngân hàng… với mục tiêu đánh cắp thông tin, dữ liệu cá nhân của người dùng; Tấn công mạng có chủ đích vào các cơ quan, tổ chức Nhà nước nhằm lấy cắp thông tin, dữ liệu quốc gia; Giả mạo các cơ quan, tổ chức, cá nhân để bôi nhọ, nói xấu và phát tán thông tin độc hại trên mạng; Tấn công mạng, đặc biệt là tấn công lây nhiễm mã độc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI); Tấn công vào hạ tầng, thiết bị IoT, đô thị thông minh và lợi dụng các hạ tầng, thiết bị này để thực hiện tấn công khác. 

Thiếu tướng Đào cũng khẳng định: "Với trách nhiệm của mình, Ban Cơ yếu Chính phủ đã tích cực và chủ động tham mưu cho Đảng, Nhà nước ban hành các chủ trương; tích cực phối hợp với các lực lượng chuyên trách của các bộ ngành để đảm bảo bảo mật, an toàn thông tin cho mạng công nghệ thông tin trọng yếu."

[Khai trương mô hình kiểu mẫu đầu tiên về đảm bảo an ninh mạng]

Thống kê của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho thấy, năm 2018 có đến 10.220 cuộc tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam. Cụ thể, có 5.932 cuộc tấn công lừa đảo; 3.198 cuộc tấn công thay đổi giao diện; 1.090 cuộc tấn công cài cắm mã độc. Riêng trong lĩnh vực ngân hàng và các hệ thống kinh doanh kết nối ngân hàng, rất nhiều cuộc tấn công tinh vi xảy ra khiến lộ lọt dữ liệu khách hàng đã để lại những hậu quả đáng lo ngại.

Du bao 5 xu huong chinh ve an toan, an ninh mang trong thoi gian toi hinh anh 2Đại tá, Phó Giáo sư - Tiến sỹ Đỗ Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao, Bộ Công an phát biểu tại Hội thảo. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Theo Đại tá Đỗ Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao (Bộ Công an), giai đoạn vừa qua thế giới đã chứng kiến rất nhiều vụ việc hacker tấn công vào hệ thống của các ngân hàng lớn trên thế giới, đánh cắp hàng chục triệu USD. Ngay tại Việt Nam cũng có nhiều hệ thống ngân hàng cũng như các hệ thống thông tin quan trọng phải hứng chịu nhiều vụ tấn công mạng và để lại thiệt hại kinh tế lớn.

“Hiện nay, công tác đảm bảo an toàn thông tin trong lĩnh vực ngân hàng là nhu cầu rất cấp thiết. Tôi cho rằng rất cần có những cuộc hội thảo, chia sẻ kinh nghiệm, giới thiệu giải pháp để làm sao đảm bảo an toàn cho sự phát triển kinh tế xã hội, tài chính ngân hàng, thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển kinh tế xã hội, đẩy mạnh sự hội nhập của Việt Nam với quốc tế," ông Tuấn nhấn mạnh./.

Hội thảo – Triển lãm Quốc gia về An ninh bảo mật 2019 do Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an), Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và truyền thông) phối hợp cùng Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDG Việt Nam) tổ chức.

Ngoài phiên báo cáo chính, sự kiện có 2 phiên chuyên đề gồm: Bảo mật và đảm bảo hệ thống thông tin cho các cơ quan Nhà nước và hạ tầng chính phủ điện tử; Đảm bảo an toàn dữ liệu, an ninh mạng cho định chế tài chính - ngân hàng..

Song song với Hội thảo là triển lãm với sự tham gia của hơn 20 doanh nghiệp công nghệ thông tin trong nước và quốc tế như: Viettel, VNPT, McAfee, Cybertrap, Rostelecom - Solar...

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 30/5, tại Khách sạn JW Marriott (8 Đỗ Đức Dục, Hà Nội).

Minh Sơn (Vietnam+)