Du lịch Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ tổn thất nặng nề do an ninh bất ổn

Pháp đã mất tới 50% lượng khách du lịch sau các vụ khủng bố, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ cũng bị sụt giảm tới 90% lượng du khách do tình hình an ninh bất ổn và nhất là sau vụ đảo chính bất thành.
Du lịch Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ tổn thất nặng nề do an ninh bất ổn ảnh 1Cảnh sát Pháp làm nhiệm vụ tại hiện trường vụ tấn công ở Nice. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, các nguy cơ về an ninh trong mùa Hè năm 2016 đang buộc du khách châu Âu phải thay đổi kế hoạch nghỉ dưỡng của mình.

Các địa danh vốn được ưa chuộng và đầy màu sắc văn hóa như Thổ Nhĩ Kỳ, Tunisia và cả khu vực Bắc Phi giờ đây đã nằm ngoài kế hoạch thăm quan của hầu hết các du khách.

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Italy Assoviaggi-Confesercenti, Gianni Rebecchi cho biết thị trường Bắc Phi giờ đây đã "khép kín," trong khi Thổ Nhĩ Kỳ chỉ còn là một điểm trung chuyển sang các điểm đến ở châu Á và Ấn Độ Dương.

Vụ khủng bố hôm 14/7 tại thành phố Nice của Pháp cũng đang khiến ngành du lịch nước này lao đao do lượng du khách đặt tour tới đây vào tháng 11 này cũng giảm hơn 50%.

Ông Pier Ezhaya, Phó Chủ tịch Hiệp hội giới chủ ngành du lịch Italy, nhận định với những bất ổn về chính trị, ngay từ năm 2015, Thổ Nhĩ Kỳ đã nằm ngoài danh sách điểm đến của du khách cho dù có những địa danh rất hấp dẫn như hai thành phố Antalya và Bodrum.

Bên cạnh đó, vụ đảo chính bất thành vào đêm 15/7 vừa qua tại Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến nhiều công ty lữ hành phải chuyển khách hàng qua các đường bay khác cho dù đây chỉ là điểm quá cảnh.

Tính đến thời điểm này, Thổ Nhĩ Kỳ đã mất từ 80 đến 90% lượng khách du lịch so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, rất nhiều chương trình đến khu vực Côte d'Azur mà Nice là trung tâm đã bị hủy bỏ ngay sau khi xảy ra vụ khủng bố bằng xe tải vào tối 14/7.

Trước đó, khu công viên giải trí Disneyland tại Pháp trong mùa Đông năm 2015 cũng đã giảm khoảng trên 50% lượng khách đặt tour.

Theo các công ty du lịch lữ hành, cơ hội của ngành du lịch trong mùa hè này tại châu Âu đang thuộc về Italy và Tây Ban Nha. Các số liệu thống kê cho thấy nhu cầu khách du lịch tới Italy, Tây Ban Nha và quần đảo Canary của quốc gia này đã tăng từ 30% đến 35%.

Khách du lịch Italy trong mùa Hè năm nay cũng có xu hướng đi nghỉ dưỡng nội địa tại các vùng miền Nam như Puglia hay Sicily. Giới kinh doanh du lịch Italy đang nuôi hy vọng rằng quốc gia Nam Âu này sớm sẽ trở lại trong tốp 5 điểm đến du lịch hàng đầu thế giới.

Tính đến thời điểm hiện tại, Ai Cập cũng đang dần lấy lại sức hấp dẫn đối với các du khách châu Âu. Bên cạnh đó, theo dự báo, Thái Lan, Australia, Nhật Bản và Mexico cũng sẽ là 4 điểm đến tạo được sức hút trong năm nay./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục