Dư luận Hàn Quốc kỳ vọng vào hợp tác với Việt Nam trong tương lai

Báo giới Hàn Quốc tập trung nhấn mạnh vào tầm quan trọng của Việt Nam như là cơ sở sản xuất quan trọng nhất của Hàn Quốc cũng như thị trường thương mại của Hàn Quốc tại khu vực Đông Nam Á.
Dư luận Hàn Quốc kỳ vọng vào hợp tác với Việt Nam trong tương lai ảnh 1Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol với thiếu nhi Thủ đô. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, truyền thông Hàn Quốc ngày 22-23/6 đồng loạt thông tin về hoạt động của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol trong chuyến thăm cấp nhà nước đến Việt Nam từ 22-24/6.

Thông tin cho biết trong lịch trình chuyến thăm, ngày 23/6, Tổng thống Yoon Suk Yeol sẽ có cuộc hội đàm cấp cao với Chủ tịch nước Việt Nam Võ Văn Thưởng để thảo luận về các biện pháp tăng cường hợp tác song phương, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế.

Mạng tin Newsis cho biết Tổng thống Yoon Suk Yeol sẽ bắt đầu lịch trình dày đặc trong ngày thứ hai rất quan trọng của chuyến thăm với việc đặt hoa viếng lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

[Hợp tác kinh tế là điểm sáng trong quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc]

Trong ngày 23/6, Tổng thống Yoon Suk Yeol sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo cao cấp của Việt Nam bao gồm: Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Người phát ngôn của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Lee Do-woon cho biết trong cuộc gặp cấp cao Hàn-Việt, lãnh đạo hai nước sẽ thảo luận về các biện pháp mở rộng và phát triển "quan hệ đối tác chiến lược toàn diện," được nâng cấp nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm ngoái, và làm sâu sắc hơn hợp tác kinh tế với Việt Nam, đối tác thương mại lớn thứ ba và là đối tác chủ chốt của Hàn Quốc trong ASEAN.”

Lãnh đạo hai nước sẽ thảo luận các phương hướng để tăng cường hợp tác song phương theo hướng chiến lược, thiết thực và hướng tới tương lai.

Tổng thống Yoon Suk Yeol sẽ tham dự Diễn đàn doanh nghiệp với sự tham dự của khoảng 500 công ty Hàn Quốc và Việt Nam.

Báo Donga Ilbo cho biết từ khi nhậm chức vào tháng 5/2022, đây là lần đầu tiên Tổng thống Yoon Suk Yeol công du nước ngoài với phái đoàn kinh tế lớn như vậy.

Chuyến thăm của Tổng thống Yoon Suk Yeol  được xem là điểm khởi đầu cho 30 năm mới của quan hệ song phương Hàn-Việt.

Tổng thống Suk Yeol  Yoon đã chọn Việt Nam, một trong ba đối tác thương mại lớn, làm chuyến thăm song phương đầu tiên đến một quốc gia thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN); đồng thời lấy đây làm dấu mốc để củng cố chính sách và nâng cao mức độ hợp tác kinh tế-chuỗi cung ứng-an ninh-văn hóa.

Hãng tin Yonhap, truyền hình KBS, các báo lớn như Joongang Ilbo, Nhật báo kinh tế, Chosun Ilbo... đều nhấn mạnh về việc phái đoàn kinh tế "hùng hậu" đã tháp tùng Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol trong chuyến thăm Việt Nam.

Báo giới tập trung nhấn mạnh vào tầm quan trọng của Việt Nam như là cơ sở sản xuất quan trọng nhất của Hàn Quốc cũng như thị trường thương mại của Hàn Quốc tại khu vực Đông Nam Á.

Một lãnh đạo giới doanh nghiệp Hàn Quốc được báo giới dẫn lời khẳng định đầu tư vẫn tiếp tục được thực hiện tại Việt Nam.

Tuy nhiên, theo vị lãnh đạo này, việc mở rộng cơ hội hợp tác giữa các công ty Hàn Quốc với đối tác Việt Nam sẽ là trọng tâm tìm kiếm của các doanh nghiệp, vì thế quy mô đầu tư có thể sẽ chậm lại hơn và cần một độ trễ để từ các thỏa thuận có thể ra đến quyết định đầu tư.

Mạng naver.com cho biết phái đoàn kinh tế tháp tùng Tổng thống Hàn Quốc đã bắt đầu hoạt động ở Việt Nam từ ngày 22/6.

Đoàn kinh tế bao gồm 24 tập đoàn, doanh nghiệp lớn, 28 công ty tầm trung; 138 doanh nghiệp vừa và nhỏ, 12 tổ chức kinh tế, hiệp hội và tổ chức, 3 công ty đại chúng.

Đây là phái đoàn kinh tế lớn nhất được tổ chức kể từ khi chính phủ của Tổng thống Yoon Suk Yeol lên nắm quyền tháng 5/2022.

Tham gia phái đoàn đến Việt Nam bao gồm cả Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong, Chủ tịch Tập đoàn SK Choi Tae-won và hiện đang đảm nhiệm Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc, Chủ tịch Tập đoàn Hyundai Motor Chung Eui-sun và Chủ tịch Tập đoàn LG Koo Kwang-mo.

Đối với các doanh nghiệp Hàn Quốc, Việt Nam là một thị trường quan trọng. Với dân số 100 triệu người, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ ba của Hàn Quốc sau Trung Quốc và Mỹ.

Những người đứng đầu tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc dự kiến gặp gỡ các nhân vật cấp cao trong chính giới và doanh nghiệp của Việt Nam để thảo luận về các kế hoạch hợp tác lĩnh vực công nghiệp trong tương lai.

Đặc biệt, sự quan tâm đang đổ dồn vào hành động của Chủ tịch Lee Jae-yong của Tập đoàn Samsung Electronics sau khi ông Lee Jae-yong thể hiện sự quan tâm đặc biệt đối với doanh nghiệp Việt Nam và sau khi Samsung khánh thành Trung tâm R&D tại Hà Nội vào tháng 12/2022.

Lãnh đạo các doanh nghiệp thuộc các nhóm ngành khác cũng được kỳ vọng sẽ tham gia vào các hoạt động trao đổi trên phạm vi rộng với đối tác Việt Nam.

Trong số đó, SK Group thành lập một công ty đầu tư vào năm 2018 và đang tích cực theo đuổi việc mở rộng kinh doanh trong năm nay bằng cách mua cổ phần của VinCommerce, công ty con phân phối của Masan Group, công ty phân phối và thực phẩm, đồ uống lớn nhất Việt Nam, đồng thời đầu tư vào CrownX, công ty cổ phần phân phối của Masan Group.

Tập đoàn ôtô Hyundai đã tăng tốc thâm nhập thị trường Việt Nam kể từ khi thành lập liên doanh sản xuất với Tập đoàn Thành Công của Việt Nam vào năm 2017./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục