Du tru khi dot o Lien minh chau Au duoc cai thien hon nhieu hinh anh 1Toàn cảnh cơ sở lọc dầu Duna của Công ty nhập khẩu khí đốt lớn nhất Hungary. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Dự trữ khí đốtLiên minh châu Âu (EU) đã được lấp đầy tới 41% công suất cho mùa Đông tới, tức là nhiều hơn 5% so với cùng thời điểm năm ngoái.

Đây là tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen tại cuộc họp báo hôm 31/5 sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh bất thường của EU diễn ra trong 2 ngày ở thủ đô Brussels với nội dung chính là thảo luận về  vấn đề năng lượng trong bối cảnh xung đột ở Ukraine.

Nỗ lực lấp đầy kho khí đốt của EU diễn ra bất chấp việc Nga đã quyết định cắt giảm nguồn cung đối với năm quốc gia thành viên châu Âu gồm Phần Lan, Bulgaria, Ba Lan, cũng như Hà Lan và Đan Mạch.

Người đứng đầu cơ quan điều hành châu Âu cũng nhấn mạnh rằng châu Âu đang đạt được tiến bộ trong việc tìm kiếm các tuyến đường cung cấp khí đốt thay thế.

[Tập đoàn Gazprom của Nga ngừng cung cấp khí đốt cho Hà Lan]

Nguồn cung khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ các nơi khác trên thế giới ngoài Nga đã tăng gấp đôi trong quý đầu tiên của năm nay so với năm ngoái.

Tại cuộc họp thượng đỉnh bất thường này, các nhà lãnh đạo châu Âu đã đạt được thỏa thuận ngừng mua tới 90% lượng dầu mỏ của Nga từ nay đến cuối năm, một nội dung quan trọng trong gói trừng phạt thứ sáu do chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine.

Ý tưởng về các biện pháp cấm vận khí đốt của Nga ở châu Âu cũng hình thành, tuy nhiên, một số nhà lãnh đạo châu Âu đã đề nghị "tạm dừng" các gói  biện pháp trừng phạt mới đối với Nga.

Theo Thủ tướng Bỉ Alexander de Croo, gói trừng phạt thứ sáu của EU đối với phần lớn hoạt động nhập khẩu dầu từ Nga là "một bước tiến lớn", đồng thời đề xuất hiện tại không cần tiếp tục áp đặt thêm trừng phạt với Moskva.

Hội nghị cũng đã thảo luận về kế hoạch REPowerEU  nhằm giảm nhanh sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch của Nga và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng, để đạt được một hệ thống năng lượng linh hoạt hơn và một Liên minh Năng lượng được kết nối chặt chẽ.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel  khuyến khích việc sử dụng nhanh chóng, trước mùa đông tới, nền tảng mua năng lượng chung của EU, cũng mở cho các nước Tây Balkan và ba đối tác phương Đông có liên quan.

Trong kết luận hội nghị, Hội đồng châu Âu đề nghị EC nghiên cứu với các đối tác quốc tế cách thức để kiềm chế giá năng lượng tăng, bao gồm tính khả thi của việc áp dụng giới hạn giá tạm nhập khi thích hợp.

Hội đồng châu Âu ghi nhận tầm quan trọng của các nguồn năng lượng bản địa vì sự an toàn của nguồn cung cấp đồng thời kêu gọi đẩy nhanh việc triển khai năng lượng tái tạo; đẩy nhanh các thủ tục cấp phép cho các dự án năng lượng tái tạo, cải thiện sự đổi mới, năng lực, kỹ năng và chuỗi cung ứng cho năng lượng mặt trời và năng lượng gió, hydro, năng lượng sinh học, máy bơm nhiệt và nguyên liệu thô.

Hội đồng châu Âu nhấn mạnh việc hoàn thiện và cải thiện kết nối khí đốt và mạng lưới điện của châu Âu bằng cách đầu tư và hoàn thiện cơ sở hạ tầng cho các dự án, bao gồm LNG và điện tương lai và khí sẵn sàng cho hydro kết nối trong toàn EU, kể cả các quốc đảo thành viên. Cần tận dụng lợi thế của bán đảo Iberia để đóng góp vào việc đảm bảo an ninh nguồn cung cho toàn EU.

Với tinh thần đoàn kết, châu Âu chuẩn bị sẵn sàng cho những gián đoạn nguồn cung lớn có thể xảy ra và khả năng phục hồi của thị trường khí đốt EU cần được cải thiện, đặc biệt là thông qua các hiệp định đoàn kết song phương và sự phối hợp kế hoạch dự phòng để đảm bảo giảm thiểu sự gián đoạn nguồn cung lớn./.

Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)