Dừa xiêm xanh Bến Tre được cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý

Ngày 1/3, Giám đốc Sở Khoa học-Công nghệ Bến Tre cho biết, Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học-Công nghệ đã cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm dừa Xiêm Xanh Bến Tre.
Dừa xiêm xanh Bến Tre được cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý ảnh 1Thu mua dừa xiêm xanh tại vườn ở tỉnh Bến Tre. (Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu/TTXVN)

Ngày 1/3, ông Lâm Văn Tân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bến Tre cho biết, Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ đã cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00063 cho sản phẩm dừa uống nước Xiêm Xanh Bến Tre.

Theo đó, khu vực địa lý là các huyện Châu Thành, Chợ Lách, Giồng Trôm, Mỏ Cày Nam, Mỏ Cày Bắc, Thạnh Phú, Ba Tri, Bình Đại và thành phố Bến Tre. Ủy ban Nhân dân tỉnh Bến Tre là tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.

Trước nhu cầu tiêu thụ dừa xiêm, cũng như đòi hỏi yêu cầu khắt khe về mặt chất lượng của người tiêu dùng các nước, việc được công nhận và bảo hộ chỉ dẫn địa lý đang là cơ hội lớn cho dừa xiêm xanh Bến Tre mở rộng thị trường xuất khẩu; đồng thời ổn định đời sống người dân trồng dừa trên địa bàn tỉnh.

Dừa xiêm xanh là một trong loại dừa tươi uống nước được thị trường trong cả nước rất ưa chuộng. Hiện nay, diện tích trồng dừa của tỉnh Bến Tre khoảng 70.000ha với sản lượng dừa trái trên dưới 600 triệu quả/năm; trong đó, có khoảng 10% là dừa tươi uống nước.

Dừa tươi uống nước của Bến Tre thời gian qua chủ yếu được tiêu thụ tại thị trường nội địa, các thương lái đến các nhà vườn mua dừa của nông dân đem đi tiêu thụ tại thị trường Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành trong cả nước, chỉ một số ít được xuất khẩu sang thị trường nước ngoài.

Hiện nay nhu cầu tiêu thụ dừa xiêm của các nước trên thế giới rất lớn nhất là Mỹ, Australia, EU, Nhật Bản. Tuy nhiên, ngoài yêu cầu của các nước về tiêu chuẩn chất lượng khá cao, dừa xiêm xanh còn phải truy xuất được nguồn gốc xuất xứ, vì vậy sản phẩm cần phải có nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý.

Theo Sở Công Thương tỉnh Bến Tre, việc dừa xiêm xanh được cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý tạo điều kiện cho dừa xiêm xanh của Bến Tre được tiêu thụ rộng rãi tại thị trường trong nước cũng như tạo điều kiện xuất khẩu sang các thị trường khó tính như Mỹ, EU, Nhật Bản… và tránh được giả chỉ dẫn địa lý thường xảy ra đối với các mặt hàng nông sản.

Việc cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý cũng giúp nâng cao sức cạnh tranh cho dừa xiêm xanh của Bến Tre so với những loại dừa thông thường khác không có chỉ dẫn địa lý./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục