Ngày 28/2, nhà chức trách Đức cho biết số ca được xác nhận nhiễm SARS-CoV-2 tại nước này đã tăng lên gần 60 người.

Trong khi đó, khoảng 1.000 người đang tham gia cách ly tại vùng Heinsberg thuộc bang đông dân nhất nước này Rheinland-Pfalz sau khi một cặp vợ chồng nhiễm bệnh đã tham gia lễ hội hóa trang được tổ chức tại đây vào giữa tháng Hai.

Để phòng dịch bệnh lây lan, Chính phủ Đức đã chỉ thị các cơ quan địa phương tại 16 bang của nước này cập nhật các kế hoạch ứng phó trước nguy cơ đại dịch bùng phát.

Từ ngày 27/2, nhà chức trách Đức bắt đầu yêu cầu các du khách đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Iran và Italy khai thông tin liên lạc đề phòng trường hợp cần theo dõi về nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Do dịch bệnh lây lan tại châu Âu, hãng hàng không của Bỉ Brussels Airlines cùng ngày 28/2 thông báo sẽ giảm 30% số chuyến bay đi và đến từ các thành phố Milan, Venice, Bologna và Rome ở miền Bắc Italy từ ngày 2-14/3.

[COVID-19: Một loạt quốc gia có ca nhiễm mới, 34 người tử vong tại Iran]

Hãng giải thích quyết định được đưa ra nhằm hạn chế tác động tiêu cực đến hoạt động kinh doanh trong bối cảnh nhu cầu đi lại bằng đường không trong châu lục giảm.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố nước này sẽ không áp dụng hạn chế đi lại từ Italy và Hàn Quốc mặc dù dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi nước này ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm COVID-19 nhưng chưa rõ nguồn gốc lây nhiễm.

Sau cuộc họp về tình hình dịch COVID-19, Tổng thống Trump cho rằng hiện không phải là thời điểm thích hợp, nhưng Mỹ sẽ áp dụng sau khi xem xét tình hình sắp tới.

Ông cũng cho biết nhà chức trách đang theo dõi các trường hợp đến từ các khu vực nhiễm bệnh.

Tổng thống Trump thừa nhận nước Mỹ, cũng như các quốc gia khác, đang gặp khó khăn khi đối mặt với sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Tổng thống Trump cho biết thêm nguy cơ với người Mỹ “vẫn rất thấp và không có lý do gì để hoảng sợ," đồng thời khuyến cáo công dân tuân thủ các quy tắc cơ bản để tránh lây nhiễm.

Ông cũng trấn an các nhà đầu tư rằng Phố Wall sẽ phục hồi, tuy nhiên xác nhận dịch COVID-19 có thể sẽ tác động đến tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Đến nay, Mỹ đã ghi nhận một ca nhiễm COVID-19 tại California, song với nguồn gốc chưa được xác định. Bệnh nhân gần đây không đi nước ngoài hay đã tiếp xúc với người trở về từ vùng dịch./.

 
Hải Linh-Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)