Duc muon Ukraine tiep tuc trung chuyen khi dot tu Nga sang chau Au hinh anh 1Tàu lắp đặt đường ống dẫn khí của dự án Dòng chảy phương Bắc 2 tại cảng Mukran Sassnitz trên Biển Baltic, Đông Bắc Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert cho hay Đức tuyên bố Ukraine vẫn nên tiếp tục là quốc gia trung chuyển khí đốt của Nga sang châu Âu sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 4/6 nói rằng vai trò như một quốc gia trung chuyển của Ukraine vẫn chưa được xác nhận sau khi dự án đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) đưa khí đốt từ Nga tới Đức được hoàn tất.

Theo ông Seibert, Chính phủ Đức vẫn khẳng định vai trò quan trọng của Ukraine như một quốc gia trung chuyển khí đốt sau khi hoàn tất dự án Nord Stream 2.

[Mỹ và Đức bất đồng về dự án đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2]

Ông Steffen Seibert nhấn mạnh: "Đối với Chính phủ liên bang Đức, Ukraine vẫn phải là một quốc gia trung chuyển khí đốt bên cạnh dự án Nord Stream 2. Với thỏa thuận vận chuyển khí đốt (vốn được hình thành thông qua vai trò trung gian của EU và Đức), Nga và Ukraine đã tạo ra lộ trình cho việc này và đặt ra một tín hiệu quan trọng để đảm bảo an ninh nguồn cung khí đốt cho châu Âu. Chúng tôi kỳ vọng thỏa thuận chung này cũng sẽ được duy trì."

Thỏa thuận vận chuyển khí đốt theo kế hoạch sẽ hết hiệu lực vào năm 2024 và có thể được tiếp tục gia hạn. 

Tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế ở Saint Petersburg (Nga), Tổng thống Putin tuyên bố Ukraine sẽ phải thể hiện “thiện chí” nếu nước này muốn tiếp tục là quốc gia trung chuyển khí đốt của Nga sang EU.

Dự kiến, vấn đề này sẽ được đưa ra thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh tới đây giữa Tổng thống Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden ở Geneva, Thụy Sỹ./. 

(TTXVN/Vietnam+)