Duc se ho tro Syria tai thiet dat nuoc kem theo dieu kien hinh anh 1Ngoại trưởng Đức Heiko Mass. (Nguồn: DPA)

Ngày 14/9, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nhấn mạnh nước này sẵn sàng chung tay tái thiết Syria nếu quốc gia Trung Đông tìm kiếm được một giải pháp chính trị cho các cuộc bầu cử minh bạch và công bằng.

Đăng tải trên mạng xã hội Twitter trước cuộc gặp người đồng cấp Nga Sergei Lavrov tại thủ đô Berlin, Ngoại trưởng Maas khẳng định nếu có một giải pháp chính trị tại Syria dẫn tới các cuộc bầu cử tự do, Chính phủ Đức sẵn sàng thể hiện trách nhiệm tái thiết quốc gia Trung Đông này. Berlin mong muốn Syria là một quốc gia ổn định. Do vậy, việc tái thiết là điều cần thiết và Đức hiện đóng một vai trò quan trọng trong sứ mệnh đó.

Ngoại trưởng Đức cũng nhấn mạnh Berlin đề nghị Moskva tận dụng tầm ảnh hưởng của mình để kêu gọi Tổng thống Syria Bashar al-Assad rút lại kế hoạch tấn công quy mô lớn nhằm vào tỉnh Idlib, được coi là "thành trì" cuối cùng của khủng bố và phiến quân ở quốc gia Trung Đông này.

[Lính thủy đánh bộ Mỹ tập trận chung với lực lượng nổi dậy ở Syria]

Kể từ năm 2015 đến nay, Đức là quốc gia tiếp nhận hơn 1 triệu người tị nạn, phần lớn trốn chạy khỏi các cuộc xung đột ở Syria và Iraq.

Trước đó, trong chuyến công du Berlin tháng 8 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã kêu gọi châu Âu tài trợ cho hoạt động tái thiết Syria, giúp hàng triệu người tị nạn có cơ hội trở về nhà. Ngoài ra, nhà lãnh đạo Nga cũng nhấn mạnh các nước cần tăng cường công tác viện trợ nhân đạo cho Damascus.

Trong những tuần gần đây, quân đội Chính phủ Syria đang chuẩn bị mở cuộc tấn công tổng lực nhằm giải phóng tỉnh Idlib khỏi các phần tử nổi dậy và khủng bố. Tuy nhiên, Liên hợp quốc và các tổ chức viện trợ nhân đạo lo ngại cuộc tổng tấn công có thể gây ra thảm họa nhân đạo lớn chưa từng có trong cuộc xung đột kéo dài hơn 7 năm qua ở Syria./.

(TTXVN/Vietnam+)