Đức: Uy tín của Chủ tịch đảng SPD giảm sút nghiêm trọng

Uy tín của đảng SPD đã giảm nghiêm trọng khi đảng này chỉ nhận được 15,5% cử tri ủng hộ, giảm tới 11,8% so với cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu 5 năm trước đó.
Đức: Uy tín của Chủ tịch đảng SPD giảm sút nghiêm trọng ảnh 1Lãnh đạo SPD Andrea Nahles. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Khoảng 2/3 cử tri ủng hộ đảng Dân chủ Xã hội (SPD) - đối tác trong liên minh cầm quyền ở Đức - muốn bà Andrea Nahles từ chức Chủ tịch SPD.

Đây là kết quả cuộc khảo sát do Viện nghiên cứu Civey tiến hành, công bố ngày 28/5.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, cuộc khảo sát cũng cho thấy những người ủng hộ các đảng phái chính trị khác ở Đức thậm chí còn "bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ hơn" đối với bà Nahles khi có tới 71% số người Đức tham gia khảo sát tin rằng Chủ tịch đảng SPD hiện nay sẽ từ chức.

[Bầu cử EP 2019: Liên minh cầm quyền ở Đức tiếp tục mất uy tín]

Tỷ lệ ủng hộ đối với bà Andrea Nahles giảm sút nghiêm trọng kể từ sau cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) hôm 26/5 vừa qua.

Kết quả bỏ phiếu cho thấy uy tín của đảng SPD đã giảm nghiêm trọng khi đảng này chỉ nhận được 15,5% cử tri ủng hộ, giảm tới 11,8% so với cuộc bầu cử EP 5 năm trước đó.

Thêm vào đó, đảng SPD do bà Andrea Nahles lãnh đạo cũng nhận thêm một thất bại "cay đắng" nữa trong ngày 26/5 khi đảng này chỉ giành được 25,3% số phiếu ủng hộ trong cuộc bầu cử địa phương ở bang Bremen, giảm mạnh từ mức 32,8% đạt được trong cuộc bầu cử năm 2015.

Đây cũng là lần đầu tiên đảng SPD đánh mất đi sự ủng hộ ở bang nhỏ nhất nước Đức này kể từ năm 1946.

Giới phân tích nhận định việc đảng SPD để mất bang truyền thống Bremen vào tay đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) sẽ không chỉ gây áp lực đối với nữ Chủ tịch Andrea Nahles, người vừa nhậm chức lãnh đạo đảng trung tả này hơn 1 năm trước, mà thậm chí còn có thể tạo ra nguy cơ lớn hơn đối với quan hệ đối tác liên minh cầm quyền ở cấp liên bang tại Berlin, khi sẽ có thêm nhiều tiếng nói kêu gọi SPD rời bỏ đối tác liên minh với liên đảng bảo thủ CDU/CSU của Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Tuy nhiên, trong một tuyên bố đưa ra hôm 27/5, Chủ tịch đảng SPD Andrea Nahles khẳng định bà vẫn muốn tiếp tục hợp tác trong liên minh cầm quyền với liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) cho dù đảng của bà vừa gặp thất bại nặng nề trong các cuộc bầu cử vừa qua./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục