Bầu cử EP 2019: Liên minh cầm quyền ở Đức tiếp tục mất uy tín

Kết quả bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) năm 2019 tiếp tục đẩy chính phủ “đại liên minh” ở Đức lún sâu vào cuộc khủng hoảng khi cả 3 đảng đều mất phiếu trầm trọng.
Bầu cử EP 2019: Liên minh cầm quyền ở Đức tiếp tục mất uy tín ảnh 1(Nguồn: dw.com)

Kết quả bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) năm 2019 tiếp tục đẩy chính phủ “đại liên minh” ở Đức lún sâu vào cuộc khủng hoảng khi cả 3 đảng đều mất phiếu trầm trọng.

Là quốc gia lớn nhất EU cả về dân số và quy mô nền kinh tế, Đức có nhiều đại diện nhất tại EP với 96 ghế.

Kết quả kiểm phiếu sau ngày 26/5 cho thấy liên đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo/Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) chỉ giành được 28,1% số phiếu, giảm 7,2% so với cuộc bầu cử năm 2014.

Tuy nhiên, thất bại nặng nề nhất lại thuộc về đảng Dân chủ Xã hội (SPD), chỉ còn được 15,5% cử tri ủng hộ, giảm tới 11,8% so với năm năm về trước. Tổng cộng, "đại liên minh" cầm quyền ở Đức hiện nay mất tới 19% số phiếu, mức độ sụt giảm uy tín ở mức "kinh khủng."

[Đức: Liên đảng bảo thủ CDU-CSU khởi động chiến dịch bầu cử chung]

Trong cuộc bầu cử Quốc hội Liên bang Đức năm 2017, cả ba đảng này cũng chỉ mất tổng cộng 12,5% số phiếu bầu so với năm 2013.

Không dừng lại ở đó, SPD còn nhận một "thất bại kép" khi cũng trong ngày 26/5, đảng này mất tới 7,5% phiếu trong cuộc bầu cử địa phương ở bang Bremen.

SPD đánh mất vị trí số một vào tay đối tác CDU, vốn nhận được chút an ủi khi tăng 3,9% cử tri ủng hộ ở bang miền Bắc này.

Ở chiều ngược lại, đảng Xanh theo đường lối bảo vệ môi trường đã tạo ra một bước nhảy vọt ngoạn mục khi trở thành đảng lớn thứ hai của Đức ở EP, giành 20,8% phiếu bầu, tăng 10,1% so với kỳ trước.

Đảng Sự lựa chọn vì nước Đức theo đường lối cực hữu cũng tiếp tục nhận được thêm 3,8% cử tri ủng hộ, lên mức 10,9%. Đảng Cánh tả mất 1,9% phiếu, còn 5,5% trong khi đảng Dân chủ Tự do (FDP) tăng 2,2% phiếu, lên mức 5,6%.

Việc cả ba đảng trong chính phủ "đại liên minh" cầm quyền hiện nay ở Đức tiếp tục mất phiếu là điều đã được dự báo từ trước.

Tuy nhiên, thất bại nặng nề trong cuộc bầu cử này càng khiến uy tín của cả CDU, CSU và SPD sụt giảm nghiêm trọng, có thể dẫn đến những xáo trộn mạnh mẽ trên chính trường Đức trong thời gian tới.

Hai thất bại liên tiếp chỉ trong vòng chưa đầy hai năm, lần sau còn nặng nề hơn lần trước, là điều khó có thể bào chữa đối với "đại liên minh" cầm quyền hiện nay ở Đức, và có thể thúc đẩy một cuộc cải tổ mạnh mẽ trong nội bộ mỗi đảng, cũng như trong toàn bộ liên minh, và không loại trừ khả năng chính phủ hiện nay tan rã.

Truyền thông Đức đã nhiều lần đề cập đến khả năng SPD rút lui khỏi "đại liên minh", tách khỏi cái bóng của CDU/CSU để bắt đầu công cuộc chấn hưng, cũng như việc bà Annegret Kramp-Karrenbauer có thể thay thế vị trí Thủ tướng của bà Angela Merkel giữa nhiệm kỳ.

Nếu không có sự đột phá, xu hướng mất uy tín sẽ còn tiếp tục đe dọa CDU và SPD trong các cuộc bầu cử địa phương trong năm nay ở bang Brandenburg, Sachsen và Thüringen./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục