Duc va Qatar ky thoa thuan nang luong nham giam su phu thuoc vao Nga hinh anh 1Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck thăm Qatar. (Ảnh: DPA)

Đức và Qatar đã ký một thỏa thuận hợp tác năng lượng dài hạn, trong bối cảnh nền kinh tế lớn nhất châu Âu này đang tìm cách giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng từ Nga.

Nga là nhà cung cấp khí đốt lớn nhất cho Đức. Kể từ khi xảy ra căng thẳng Nga-Ukraine, Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck đã khởi động một số sáng kiến nhằm giảm sự phụ thuộc vào năng lượng từ Nga.

Ông Habeck đã đến Qatar và hội kiến Quốc vương Sheikh Tamim bin Hamad al-Thani ngày 20/3. Hai bên đã trao đổi cách thức tăng cường quan hệ, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng.

Người phát ngôn Bộ Kinh tế Đức tại Berlin xác nhận thỏa thuận trên đã được ký kết.

[Đức tìm kiếm nguồn năng lượng thay thế khí đốt của Nga]

Quan chức này cho biết: "Các công ty tháp tùng Bộ trưởng Habeck đến Qatar sẽ bước vào một cuộc đàm phán hợp đồng với phía Qatar."

Tại Doha, ông Habeck cũng có cuộc hội đàm với Quốc vụ khanh năng lượng Saad Sherida Al-Kaabi, thảo luận về quan hệ và hợp tác năng lượng với Qatar - một trong các nhà xuất khẩu khí tự nhiên hàng đầu thế giới./.

 
Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)