Dung do gay thuong vong trong cac cuoc bieu tinh o Sudan hinh anh 1Người dân tham gia biểu tình yêu cầu chuyển tiếp sang chính quyền dân sự tại Sahafa, ngoại ô Khartoum, Sudan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cảnh sát Sudan cho biết 2 người biểu tình đã thiệt mạng và 54 nhân viên an ninh bị thương trong các vụ đụng độ tại các cuộc biểu tình ở thủ đô Khartoum ngày 6/1.

Thông báo của cảnh sát nêu rõ 60 người đã bị bắt với cáo buộc kích động bạo lực nhằm vào lực lượng an ninh.

Các cuộc biểu tình diễn ra ngày 6/1 nhằm yêu cầu chính quyền quân sự chuyển giao quyền lực cho một chính phủ dân sự.

Theo các nhân chứng, người biểu tình tìm cách tiến vào dinh tổng thống, buộc các lực lượng an ninh phải dùng đạn hơi cay để giải tán đám đông.

Trong bối cảnh xảy ra các cuộc biểu tình, nhà chức trách Sudan đã đóng cửa các đường phố lớn ở trung tâm thủ đô Khartoum và triển khai binh lính quanh sở chỉ huy quân đội và dinh tổng thống.

Ngoài ra, nhà chức trách phong tỏa các cây cầu nối 3 thành phố lớn Khartoum, Omdurman và Bahri, chỉ duy trì hoạt động của 2 cây cầu.

[Thủ tướng Sudan tuyên bố từ chức sau cuộc khủng hoảng chính trị]

Ngày 25/10/2021, quân đội Sudan đã tiến hành đảo chính và giải tán chính phủ, ban bố tình trạng khẩn cấp và quản thúc tại gia Thủ tướng Abdallah Hamdok. Cuộc đảo chính đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của người dân và các phong trào chính trị ở Sudan cũng như cộng đồng quốc tế.

Một tháng sau đó, ngày 21/11, Thủ tướng Hamdok đã được phục chức và các nhà lãnh đạo dân sự được trả tự do, hướng tới các cuộc bầu cử "tự do và minh bạch" như một phần trong quá trình chuyển tiếp dân sự tại Sudan.

Tuy nhiên, các cuộc biểu tình tiếp diễn từ đó đến nay và xảy ra nhiều vụ đụng độ gây thương vong. Ngày 2/1 vừa qua, Thủ tướng Hamdok đã tuyên bố từ chức./.

Hoàng Châu (TTXVN/Vietnam+)