Thu tuong Sudan tuyen bo tu chuc sau cuoc khung hoang chinh tri hinh anh 1Ông Abdalla Hamdok. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thủ tướng Sudan - ông Abdalla Hamdok ngày 2/1 đã tuyên bố từ chức sau cuộc khủng hoảng chính trị ở quốc gia Đông Bắc Phi này.

Trong bài phát biểu gửi tới người dân Sudan, được phát sóng trên kênh truyền hình Sudan TV, ông Hamdok nói: “Tôi tuyên bố với các bạn về quyết định từ nhiệm khỏi cương vị Thủ tướng của tôi để tạo điều kiện cho một nhân vật khác trong số những người con của đất nước đầy cao thượng này."

Quyết định trên được ông Hamdok đưa ra chưa đầy 2 tháng sau khi được phục chức Thủ tướng Sudan, theo một phần của thỏa thuận chính trị với quân đội nước này.

Cũng trong bài phát biểu, ông Abdalla Hamdok cho rằng cần phải triển khai tiến trình thảo luận bàn tròn để đạt được một thỏa thuận mới dành cho quá trình chuyển tiếp chính trị hướng tới nền dân chủ ở Sudan.

[Quân đội Sudan dỡ bỏ hạn chế đi lại đối với Thủ tướng Abadalla Hamdok]

Sudan đã rơi vào tình trạng hỗn loạn sau khi Tướng Abdel Fattah al-Burhan - nhà lãnh đạo trên thực tế ở nước này sau cuộc lật đổ nhà độc tài kỳ cựu Omar al-Bashir hồi năm 2019, tiến hành cuộc đảo chính lật đổ chính quyền chuyển tiếp dân sự và bắt giữ Thủ tướng Hamdok hôm 25/10/2021.

Sau đó, ông Hamdok được phục chức Thủ tướng vào ngày 21/11/2021, song những cuộc biểu tình quy mô lớn tiếp tục diễn ra nhằm phản đối Tướng Burhan và yêu cầu nhà lãnh đạo này thực hiện đúng cam kết dẫn dắt đất nước hướng đến một nền dân chủ toàn diện.

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc tại Sudan, ông Volker Perthes ngày 1/1 đã kêu gọi tất cả các bên tại nước này tin tưởng lẫn nhau, để tìm ra một giải pháp đồng thuận nhằm đưa quốc gia Đông Bắc Phi thoát khỏi cuộc khủng hoảng hiện nay./.

Trung Kiên (TTXVN/Vietnam+)