Dung do giua quan Afghanistan va Taliban khien nhieu nguoi thuong vong hinh anh 1Đụng độ giữa quân chính phủ Afghanistan và Taliban vẫn đang tiếp diễn. (Nguồn: MyNorthwest.com)

Ngày 6/7, giới chức Afghanistan cho hay 9 nhân viên an ninh và 10 phiến quân Taliban đã thiệt mạng trong một vụ đụng độ ở thị trấn Karakh, thuộc tỉnh Herat miền Tây nước này.

Người đứng đầu lực lượng cảnh sát tỉnh Herat Aminullah Omarkhil cho biết trong số tay súng Taliban bị lực lượng an ninh tiêu diệt có thủ lĩnh khét tiếng của phiến quân là Mullah Ghousuding. Theo quan chức này, dưới sự chỉ huy của Mullah Ghousuding, phiến quân Taliban đã tấn công các điểm kiểm soát an ninh ở vùng Maluma thuộc huyện Karakh vào lúc rạng sáng 6/7, dẫn tới giao tranh dữ dội kéo dài trong vài giờ đồng hồ. Trong cuộc đọ súng còn có 15 tay súng phiến quân và 6 nhân viên an ninh bị thương. Các lực lượng chính phủ sẽ tiếp tục truy quét phiến phân tại tỉnh Herat.

Cùng ngày, cảnh sát trưởng tỉnh Kandahar miền Nam Afghanistan, ông Tawdin Khan thông báo 25 tay súng Taliban đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích nhằm vào khu vực ẩn náu của phiến quân tại thị trấn Marof thuộc tỉnh này. Theo ông Khan, lực lượng thuộc phái bộ hỗ trợ do Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đứng đầu tiến hành cuộc không kích trên vào rạng sáng 6/7. Taliban hiện chưa đưa ra bình luận về hai vụ việc trên.

[Tấn công bằng súng cối ở Afghanistan, hơn 40 người thương vong]

Các vụ việc trên diễn ra trong bối cảnh đại diện của lực lượng Taliban và Mỹ đang tiến hành vòng đối thoại thứ 7 tại thủ đô Doha của Qatar nhằm tìm một lối thoát cho cuộc chiến dai dẳng ở Afghanistan trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống tại nước này. Các cuộc đàm phán đến nay đã tập trung vào 4 chủ đề: chống khủng bố, sự hiện diện của quân đội nước ngoài, một cuộc đối thoại nội bộ Afghanistan và một thỏa thuận ngừng bắn vĩnh viễn.

Theo Liên hợp quốc, kể từ tháng 1/2009, hơn 26.500 dân thường ở Afghanistan đã thiệt mạng và khoảng 49.000 người bị thương do xung đột vũ trang./.

(TTXVN/Vietnam+)