EC du phong truong hop khong dat duoc thoa thuan Brexit voi Anh hinh anh 1Cờ Liên minh châu Âu (EU) (bên dưới) và Quốc kỳ Anh tại London (Anh). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Brussels đưa tin, ngày 13/11, Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố những thông tin chi tiết về công tác chuẩn bị dự phòng cho kịch bản không đạt thỏa thuận đàm phán về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.

Đầu tiên, EC đã công bố một bản thông báo trong đó nêu ra một số lượng giới hạn các hành động khẩn cấp trong những lĩnh vực ưu tiên nếu không đạt được thỏa thuận với Vương quốc Anh.

Điều này phù hợp với Thông báo đầu tiên về công tác chuẩn bị, được công bố vào ngày 19/7.

[Các nhà đàm phán của Anh và EU đã đạt dự thảo thỏa thuận về Brexit]

Thứ hai, các Ủy viên châu Âu đã thông qua hai đề xuất lập pháp về sửa đổi luật hiện hành của EU trong lĩnh vực thị thực nhằm chuẩn bị cho Brexit.

Những nội dung điều chỉnh trên được đánh giá là cần thiết và không phụ thuộc vào kết quả các cuộc đàm phán Brexit.

Thứ ba, thông báo nhắm tới việc cung cấp thông tin rộng rãi về những thay đổi có thể xảy ra - trong trường hợp không có thời gian chuyển tiếp đối với những công dân đi lại giữa EU và Vương quốc Anh sau ngày 29/3/2019, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ liên quan tới việc đi lại của những đối tượng này.

Nội dung trên bao gồm những thông tin về kiểm soát biên giới, kiểm tra hải quan, giấy phép lái xe...

Trong khi Ủy ban châu Âu đang nỗ lực để đạt được một thỏa thuận và luôn đặt quyền lợi của các công dân vào vị trí hàng đầu khi đàm phán, Brexit chắc chắn sẽ gây nhiều xáo trộn, ví dụ như ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng cho doanh nghiệp trong trường hợp không đạt được thỏa thuận.

Các biện pháp dự phòng không thể loại bỏ hoàn toàn các hậu quả nếu xảy ra một Brexit không có thỏa thuận. Khả năng này chắc chắn kéo theo sự gián đoạn và những xáo trộn trầm trọng.

Đây là lý do buộc EU phải tăng tốc độ chuẩn bị. Các biện pháp dự phòng cho một số lĩnh vực nhất định là vô cùng cần thiết để bảo vệ lợi ích cũng như tính toàn vẹn của EU./.
Kim Chung (TTXVN/Vietnam+)