ECB: Khong co dau hieu cho thay kinh te Eurozone bi chung lai hinh anh 1Người dân mua sắm tại một cửa hàng ở Ballymena, Bắc Ireland, ngày 10/12/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 21/3, Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB), bà Christine Lagarde, nhận định không có dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) bị đình trệ do tác động của cuộc xung đột tại Ukraine.

Phát biểu tại một hội nghị diễn ra ở Viện nghiên cứu Montaigne (Paris, Pháp), bà Lagarde nêu rõ hiện ECB không ghi nhận các yếu tố cho thấy kinh tế Eurozone tăng trưởng chậm lại.

Bà nhấn mạnh với đà phục hồi kinh tế hiện nay, kinh tế khu vực có thể sẽ không bị chững lại trong năm 2022, cũng như trong năm 2023 và 2024.

Cuộc xung đột tại Ukraine đã đẩy giá năng lượng tăng vọt, đe dọa làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng toàn cầu, đồng thời làm dấy lên lo ngại rằng các nền kinh tế có thể đối mặt với tình trạng "lạm phát đình trệ" - thời kỳ lạm phát cao nhưng tăng trưởng yếu.

[ECB hạ dự báo tăng trưởng và duy trì lãi suất thấp kỷ lục tại Eurozone]

Trước khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, nền kinh tế toàn cầu đang từng bước phục hồi khỏi những tác động của đại dịch COVID-19.

Đầu tháng này, ECB đã hạ dự báo triển vọng tăng trưởng của Eurozone và nâng dự báo về lạm phát do lo ngại ảnh hưởng của căng thẳng Nga-Ukraine./.  

 
Phan An (TTXVN/Vietnam+)