ECOWAS kêu gọi sớm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị tại Mali

Tổng thống Ghana Addo nhấn mạnh ECOWAS cần nỗ lực kịp thời để vượt qua những thử thách liên quan vấn đề Mali vì những đối tượng khủng bố đang lợi dụng tình hình để gây ra căng thẳng trong tiểu vùng.
Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia bảo vệ người dân (CNSP) tự xưng sau binh biến ở Mali, Tướng Malick Diaw (giữa) cùng các quan chức quân sự cấp cao tại cuộc họp về việc thành lập chính phủ chuyển tiếp của Mali ở Bamako ngày 5/9/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia bảo vệ người dân (CNSP) tự xưng sau binh biến ở Mali, Tướng Malick Diaw (giữa) cùng các quan chức quân sự cấp cao tại cuộc họp về việc thành lập chính phủ chuyển tiếp của Mali ở Bamako ngày 5/9/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 15/9, Chủ tịch Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS), đồng thời là Tổng thống Ghana Akufo-Addo đã kêu gọi lãnh đạo các quốc gia trong tiểu vùng hợp tác để sớm tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị ở Mali.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị thượng đỉnh nguyên thủ các nước ECOWAS, Chủ tịch Akufo-Addo khẳng định cần phải nhanh chóng giải quyết cuộc khủng hoảng tại Mali vì những nguy cơ tiềm ẩn mà cuộc khủng hoảng này gây ra đối với hòa bình và an ninh ở Tây Phi.

Ông nhấn mạnh ECOWAS cần có nỗ lực cụ thể và kịp thời để vượt qua những thử thách liên quan vấn đề Mali vì những đối tượng khủng bố đang lợi dụng tình hình để gây ra căng thẳng trong tiểu vùng.

Đây là Hội nghị thượng đỉnh ECOWAS đầu tiên mà Tổng thống Akudo-Addo chủ trì kể từ khi đảm nhiệm vị trí Chủ tịch luân phiên của khối này hồi cuối tháng Tám vừa qua.

[Mali: Liên minh M5-RFP phản đối hiến chương của chính quyền quân sự]

Ông bày tỏ hy vọng một cuộc gặp trực tiếp giữa đại diện của khối và chính quyền quân sự Mali sẽ mang đến cơ hội tốt nhất để tìm ra giải pháp phù hợp cho tình hình tại quốc gia này.

Ngày 18/8, nhóm binh sỹ tự xưng Ủy ban Quốc gia bảo vệ người dân (CNSP) đã nổi loạn bên ngoài thủ đô Bamako, bắt giữ Tổng thống Ibrahim Boubacar Keita, Thủ tướng Boubou Cisse cùng một số thành viên trong chính phủ.

Vài giờ sau đó, Tổng thống Keita tuyên bố từ chức và giải tán quốc hội.

Mặc dù sau khi chiếm quyền lãnh đạo Mali, lực lượng CNSP đã cam kết sớm tiến hành tổng tuyển cử, song ECOWAS vẫn áp đặt các biện pháp trừng phạt như đóng cửa biên giới, ngừng giao dịch thương mại.

ECOWAS yêu cầu Mali phải tổ chức bầu cử trong vòng 12 tháng, đồng thời cho biết sẽ theo dõi chặt chẽ các cuộc tham vấn giữa chính quyền quân sự với các phe phái khác ở nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục