EP tước quyền miễn trừ của 2 nghị sỹ đang bị điều tra tham nhũng

Nghị sỹ Marc Tarabella và Andrea Cozzolino bị tước quyền trừ sẽ mở đường cho các nhà điều tra tiến hành thẩm vấn hai nghị sỹ để phục vụ điều tra vụ việc tham nhũng ở Bỉ liên quan đến Qatar và Maroc.
EP tước quyền miễn trừ của 2 nghị sỹ đang bị điều tra tham nhũng ảnh 1Nghị sỹ Marc Tarabella (trái) và nghị sỹ Andrea Cozzolino. (nguồn: news.italy24.press)

Ngày 2/2, Nghị viện châu Âu (EP) đã tước quyền miễn trừ của nghị sỹ Marc Tarabella (Bỉ) và nghị sỹ của Italy Andrea Cozzolino đang bị điều tra tham nhũng ở Bỉ liên quan đến Qatar và Maroc.

Quyết định trên được đưa ra theo đề nghị của các cơ quan chức năng Bỉ.

Nghị sỹ Tarabella cũng tham gia phiên họp trên của EP và đã bỏ phiếu ủng hộ quyết định tước quyền miễn trừ của chính ông.

Phát biểu với báo giới sau cuộc bỏ phiếu, ông Tarabella khẳng định mình vô tội và chờ công lý sẽ làm sáng tỏ vụ việc này.

Về phần mình, nghị sỹ Cozzolino cũng tuyên bố vô tội, trong khi Qatar và Maroc khẳng định không làm gì sai trong vụ này.

Việc tước quyền miễn trừ sẽ mở đường cho các nhà điều tra của Bỉ tiến hành thẩm vấn hai nghị sỹ nói trên để phục vụ điều tra vụ việc.

[Nghi án tham nhũng tại Nghị viên châu Âu: 4 nghị sỹ bị bắt giữ]

Trong khuôn khổ cuộc điều tra cáo buộc tham nhũng, rửa tiền và tổ chức tội phạm, tháng 12/2022, cảnh sát đã lục soát một số cơ sở, trong đó có nhà của hai nghị sỹ trên cùng nhiều cựu nghị sỹ và trợ lý nghị sỹ và thu giữ 1,5 triệu euro tiền mặt.

Nhà chức trách Bỉ cũng đang tạm giam 4 người để điều tra gồm nghị sỹ Hy Lạp Eva Kaili, cũng là cựu Phó Chủ tịch EP; bạn trai của bà là trợ lý nghị sỹ Francesco Giorgi; cựu nghị sỹ Pier Antonio Panzeri - người sáng lập một tổ chức phi chính phủ (NGO) làm việc với EP; và ông Niccolo Figa-Talamanca, người đứng đầu một NGO khác có cùng địa chỉ với NGO của ông Panzeri. Cả ba đều là người Italy.

Bỉ nghi ngờ họ liên quan đến một đường dây hối lộ, trong đó Qatar và Maroc bị cáo buộc chuyển tiền qua các NGO này để hối lộ các quan chức để tác động đến các quyết định của EP.

Các cáo buộc trên đang làm làm rúng động mạnh cơ quan lập pháp của Liên minh châu Âu (EU) và phủ bóng lên các thể chế của EU tại Brussels./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục