Ethiopia: Động đất làm rung chuyển thủ đô Addis Ababa

Một trận động đất có độ lớn 5,5 đã làm rung chuyển khu vực phía Đông thủ đô Addis Ababa của Ethiopia, khiến 58.000 cư dân đã phải di dời đến những nơi trú ẩn an toàn.

Thủ đô Addis Ababa của Ethiopia. (Nguồn: Xinhua)
Thủ đô Addis Ababa của Ethiopia. (Nguồn: Xinhua)

Trung tâm nghiên cứu Khoa học địa chất Đức (GFZ) cho biết một trận động đất có độ lớn 5,5 đã làm rung chuyển khu vực phía Đông thủ đô Addis Ababa của Ethiopia.

Động đất có độ sâu chấn tiêu là 10km. Hiện chưa có thông tin về thương vong hay thiệt hại. Kể từ khi một núi lửa gần đó có dấu hiệu sắp phun trào vào đầu năm, khu vực này đã bị rung chuyển do nhiều trận động đất nhỏ.

Trước đó, Hội đồng Quản lý Rủi ro Thiên tai Ethiopia thông báo hơn 58.000 cư dân đã phải di dời khỏi các khu vực Afar và Oromia đến những nơi trú ẩn tạm thời do mối đe dọa động đất ở những khu vực này.

Nghiên cứu cho thấy rủi ro địa chấn là do sự hình thành Thung lũng Rift. Mặc dù không có vụ phun trào núi lửa nào xảy ra, nhưng các chuyên gia đã ghi nhận những trường hợp khói ngầm và phát thải nước nóng.

Theo giới chức Ethiopia, các trận động đất đang gia tăng về cường độ và tần suất. Trận động đất mới nhất có độ lớn 4,7.

Các trận động đất diễn ra thường xuyên trong thời gian gần đây đã gây thiệt hại đáng kể cho các dịch vụ xã hội, đường sá và cơ sở hạ tầng khác.

Các trận động đất làm nhiều nhà cửa bị hư hại, kéo theo nguy cơ núi lửa Dofan, vùng Afar, Đông Bắc nước này có thể thức giấc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Ảnh minh họa.

Động đất rung chuyển nhiều quốc gia Mỹ Latinh

Tại Mexico, trận động đất đầu tiên có độ lớn 5,6 xảy ra vào lúc 0h08 ngày 16/1 theo giờ địa phương, cách Chetumal-thủ phủ của bang Quintana Roo khoảng 317 km về phía Nam, với độ sâu chấn tiêu 10 km.

Ảnh khu vực hoạt động của bão Nokaen ở ngoài khơi Philippines. (Nguồn: Windy)

Bão Nokaen không có khả năng di chuyển vào Biển Đông

Dự báo trong 24 giờ tới, bão Nokaen di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc với tốc độ khoảng 15km/h và tiếp tục mạnh thêm; sau đó bão sẽ di chuyển chủ yếu hướng Bắc dọc theo khu vực vùng biển Philippines.

Một người đàn ông làm mát tại thiết bị phun nước ở Bucharest, Romania. (Nguồn: THX/TTXVN)

Năm 2025 - năm nóng thứ 3 trong lịch sử toàn cầu

Báo cáo của EU cho biết trong năm 2025, nhiệt độ trung bình toàn cầu đạt 14,97 độ C, thấp hơn 0,13 độ C so với năm 2024 vốn là năm nóng nhất trong lịch sử và chỉ thấp hơn 0,01 độ C so với năm 2023.