Tổng thống Eritrea Isaias Afwerki và Thủ tướng Ethiopia Abiy. (Nguồn: tesfanews)

Ngày 9/7, các nhà lãnh đạo Ethiopia và Eritrea đã ký "Tuyên bố chung về hòa bình và hữu nghị."

Bộ Thông tin Eritrea đã đưa ra thông báo này một ngày sau khi diễn ra cuộc gặp cấp cao lịch sử giữa hai nước tại thủ đô Asmara, sự kiện đánh dấu việc bắt đầu tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa hai bên.

Trên mạng xã hội Twitter, Bộ trưởng Thông tin Eritrea Yemane Gebremeskel cho biết văn kiện trên được Tổng thống Eritrea Isaias Afwerki và Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed ký sáng 9/7, tại thủ đô Asmara của Eritrea.

Theo ông Gebremeskel, việc Eritrea và Ethiopia ký kết tuyên bố trên cho thấy "tình trạng chiến tranh giữa hai quốc gia láng giềng đã kết thúc."

[Ethiopia và Eritrea bình thường hóa quan hệ, mở lại đại sứ quán]

Trước đó, trong khuôn khổ chuyến thăm Eritrea kể từ ngày 8/7, Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed cho biết hai nước đã bình thường hoá quan hệ, mở cửa trở lại các đại sứ quán và biên giới, các hãng hàng không và các cảng bắt đầu hoạt động, người dân có thể di chuyển giữa hai quốc gia.

Chiến tranh biên giới giữa Ethiopia và Eritrea nổ ra từ năm 1998-2000, cướp đi sinh mạng của khoảng 80.000 người trước khi một hiệp định hòa bình được ký kết ngày 12/12/2000. Tuy nhiên, khu vực biên giới chung giữa hai nước vẫn căng thẳng và tiềm ẩn nguy cơ xung đột vũ trang.

Kể từ khi nhậm chức hồi tháng Tư vừa qua, Thủ tướng Abiy Ahmed đã đề xuất rằng Addis Ababa sẽ rút quân khỏi khu vực tranh chấp và muốn tổ chức đàm phán nhằm chấm dứt căng thẳng.

Quyết định này đã giúp hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước, mở ra triển vọng bình thường hóa quan hệ./.