EU de nghi My Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Valdis Dombrovskis trong cuộc họp báo ở Brussels, Bỉ ngày 20/5/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Liên minh châu Âu (EU) hy vọng hội nghị thượng đỉnh với Mỹ, dự kiến diễn ra vào tuần tới, sẽ giúp 2 bên nhanh chóng giải quyết và ngừng các tranh chấp thương mại, thúc đẩy liên minh xuyên Đại Tây Dương nhằm đối phó với những thách thức thương mại toàn cầu.

Đây là tuyên bố được Phó Chủ tịch Uỷ ban châu Âu, kiêm ủy viên phụ trách thương mại của khối, ông Valdis Dombrovskis, đưa ra ngày 9/6, vài ngày trước chuyến thăm dự kiến của Tổng thống Mỹ Joe Biden tới EU.

Phát biểu với Nghị viện châu Âu (EP), ông Valdis Dombrovskis khẳng định EU và Mỹ cần giảm leo thang và giải quyết các tranh chấp thương mại, như một biện pháp xây dựng lòng tin.

Đầu tháng Ba vừa qua, EU và Mỹ đã nhất trí tạm ngừng áp thuế trả đũa trong vòng 4 tháng liên quan đến cuộc tranh cãi kéo dài 17 năm về vấn đề trợ cấp cho 2 hãng sản xuất máy bay Airbus và Boeing.

[Australia kêu gọi G7 cải cách quy tắc thương mại toàn cầu]

Tuy nhiên, Washington vẫn giữ nguyên mức thuế nhập khẩu đối với nhôm và thép của EU, được áp đặt dưới thời của cựu Tổng thống Donald Trump, trong khi EU đã ngừng biện pháp "ăn miếng, trả miếng."

Theo Phó Chủ tịch EU Dombrovskis, đây là tín hiệu rõ ràng của EU đối với Mỹ về việc sẵn sàng giải quyết vấn đề này một cách công bằng và cân bằng. Do đó, hiện là thời điểm để Mỹ "nói đi đôi với làm."

Hiện EU mong muốn Washingon nhất trí với đề xuất của khối này về việc thành lập hội đồng công nghệ và thương mại nhằm thiết lập các tiêu chuẩn và tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại trong các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo và luồng dữ liệu.

Theo kế hoạch, ngày 15/6 tới, Tổng thống Joe Biden sẽ tới Brussels tham dự hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Cũng trong chuyến công du này, Tổng thống Biden sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh với các nhà lãnh đạo EU vào ngày 16/6.

EU hy vọng chuyến công du lần đầu tiên của Tổng thống Biden tới EU sẽ giúp hai bên đạt "tiến bộ quyết định" về việc giải quyết tranh chấp về thuế quan đối với sản phẩm nhôm, thép, cũng như cuộc tranh cãi kéo dài gần 2 thập kỷ đối với vấn đề trợ cấp cho 2 hãng sản xuất máy bay Airbus và Boeing.

Tháng trước, EU và Mỹ cũng đã nhất trí đàm phán nhằm chấm dứt những tranh cãi liên quan đến thuế nhôm, thép.

Theo hãng tin Reuters, trong dự thảo tuyên bố được chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh ngày 15/6 tại Brussels (Bỉ), các nhà lãnh đạo EU và Mỹ sẽ cam kết dỡ bỏ thuế thép trước ngày 1/12/2021 và tránh để xảy ra thêm bất kỳ tranh chấp thương mại xuyên Đại Tây Dương nào.

Bên cạnh đó, dự thảo này, sẽ được các đại sứ EU thảo luận trong ngày 9/6, cũng cam kết chấm dứt cuộc tranh cãi kéo dài về trợ cấp cho các nhà sản xuất máy bay trước ngày 11/7./.

 
Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)