EU hướng tới việc siết chặt các thị trường tài chính

EU đã đạt bước tiến lớn hướng tới việc xiết chặt các thị trường tài chính sau khi EP và EC nhất trí với các quy định tài chính mới.

Ngày 14/1, Liên minh châu Âu (EU) đã đạt bước tiến lớn hướng tới việc xiết chặt các thị trường tài chính sau khi Nghị viện châu Âu (EP) và Hội đồng châu Âu (EC) nhất trí trên quyên tắc với các quy định tài chính mới mang tên MiFID, cơ chế giúp bảo vệ các nhà đầu tư tốt hơn và tạo dựng các thị trường an toàn hơn.

Ủy viên EU phụ trách các thị trường tài chính Michel Barnier cho biết các quy định mới sẽ cải thiện cách thức hoạt động của thị trường vốn theo hướng làm lợi cho nền kinh tế thực.

Ông nhấn mạnh thỏa thuận giữa EP và EC là bước tiến lớn mở đường cho việc thiết lập một hệ thống tài chính an toàn, mở cửa và có trách nhiệm hơn, đồng thời khôi phục lòng tin của các nhà đầu tư thời hậu khủng hoảng tài chính.

Mục đích của MiFID nhằm lấp kín những lỗ hổng pháp lý hiện nay để hạn chế hoạt động thương mại mang tính đầu cơ, từng bị coi là nguyên nhân châm ngòi cho cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 và khiến cuộc khủng hoảng nợ ở Khu vực đồng euro thêm trầm trọng. Bên cạnh đó, MiFID cũng giúp điều phối các hoạt động thương mại tần suất cao.

Thông báo của EP cho biết MiFID sẽ được áp dụng đối với các công ty đầu tư, các nhà điều phối thị trường và các dịch vụ cung cấp thông tin minh bạch hậu mãi.

Đáng chú ý, các quy định mới sẽ buộc người tham gia thị trường phải thực hiện các giao dịch tài chính trên các thị trường đã được điều phối nhằm đảm bảo mọi giao dịch được thực hiện trong khuôn khổ MiFID.

Nhằm hạn chế hiện tượng đầu cơ lương thực và năng lượng, các nhà chức trách lần đầu tiên được phép hạn chế quyền hạn của người hoạt động trên thị trường hàng hóa phái sinh.

Đây cũng là lần đầu tiên EU đề ra quy định đối với hoạt động thương mại tần suất cao, buộc các công ty đầu tư phải ngừng hoạt động nếu giá biến động quá mạnh.

Tổ chức Oxfam cho rằng quyết định của EP và EC đánh dấu sự khởi đầu tốt đẹp trong nỗ lực giải quyết vấn nạn đầu cơ giá lương thực, vấn đề đang đe dọa cuộc sống và sinh mạng của nhiều triệu người trên thế giới./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục

Vì sao người trẻ Hàn Quốc ngày càng ngại kết hôn?

Trước chi phí cưới hỏi, nhà ở và sinh hoạt tăng cao, nhiều cặp đôi trẻ Hàn Quốc buộc phải hoãn kế hoạch kết hôn. Các đề xuất mới mong muốn hôn nhân không còn là “đặc quyền” của những người đủ tiền.

Đồng USD. (Ảnh: Getty Images)

Đồng USD đánh dấu tuần giảm thứ ba liên tiếp

Từ đầu tháng 12 đến nay, USD đã mất 1,1% giá trị và giảm hơn 9% kể từ đầu năm 2025, hướng tới mức giảm cả năm mạnh nhất kể từ năm 2017; đồng USD suy yếu phần lớn do tác động khi Fed cắt giảm lãi suất.

Vikki Bank hỗ trợ tài chính cho bà con vùng lũ

Vikki Bank hỗ trợ tài chính cho bà con vùng lũ

Ngân hàng sẽ triển khai gói ưu đãi 10.000 tỷ đồng với các ưu đãi hấp dẫn dành cho nhiều đối tượng, nhằm hỗ trợ bà con ở nhiều nhóm đối tượng trở lại cuộc sống bình thường