EU nhất trí mở rộng danh sách trừng phạt đối với Belarus

Nguồn tin cho biết danh sách trừng phạt mới này gồm 17 nhà quản lý và 11 thực thể, bổ sung vào bản "danh sách đen" của EU về Belarus, vốn đã có 166 cái tên, bao gồm Tổng thống Alexander Lukashenko.
 EU nhất trí mở rộng danh sách trừng phạt đối với Belarus ảnh 1Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), ông Josep Borrell. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo các nguồn tin châu Âu, hôm 1/12, đại diện của 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí mở rộng danh sách các biện pháp trừng phạt đối với 28 quan chức và thực thể của Belarus chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng di cư do Minsk dàn dựng.

Để có hiệu lực, các biện pháp này sẽ phải được chính thức thông qua tại cuộc họp nội các châu Âu hôm 2/12, trước khi tên của các bên liên quan được công bố trên bản tin chính thức của EU.

Nguồn tin châu Âu cũng cho biết danh sách trừng phạt mới này gồm 17 nhà quản lý và 11 thực thể, bổ sung vào bản "danh sách đen" của EU về Belarus, vốn đã có 166 cái tên, bao gồm Tổng thống Alexander Lukashenko và hai con trai của ông, cũng như 15 thực thể liên quan với chế độ. Các biện pháp trừng phạt bao gồm việc đóng băng tài sản và lệnh cấm nhập cảnh vào EU.

[Ngoại trưởng các nước EU nhất trí vòng trừng phạt mới đối với Belarus]

Đòn trừng phạt đầu tiên liên quan đến việc đàn áp phong trào biểu tình của phe đối lập chống lại cuộc tái đắc cử gây tranh cãi của Tổng thống Lukashenko vào tháng 8/2020 và sau đó là vụ chuyên hướng một máy bay châu Âu để bắt giữ một nhà bất đồng chính kiến người Belarus vào tháng 5 vừa qua.

Hồi cuối tháng 6, EU cũng đã thông qua các lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào các lĩnh vực quan trọng như kali, xăng dầu và thuốc lá. Theo đó, các công ty Belarus bị cấm tiếp cận không phận và các sân bay của EU./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục