EU va Anh se xac dinh lai lich dam phan ve quan he thoi hau Brexit hinh anh 1Toàn cảnh vòng đàm phán đầu tiên về quan hệ giữa Anh và EU hậu Brexit, tại Brussels, Bỉ ngày 2/3/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, nhóm các nhà đàm phán châu Âu và Anh đã thống nhất cách thức tiếp tục thảo luận về tương lai quan hệ hai bên trong giai đoạn hậu Brexit - Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) -  khi vòng đàm phán thứ hai dự kiến trong các ngày 18/3 và ngày 6/4 đã không thể diễn ra do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Phó trưởng đoàn đàm phán châu Âu về Brexit, bà Clara Martinez Alberola đã thống nhất với trưởng đoàn đàm phán của Vương quốc Anh, ông David Frost về điểm này.

[EU "bật đèn xanh" cho kế hoạch của Anh cứu trợ các doanh nghiệp]

Dự kiến, ông Frost và ông Michel Barnier, trưởng đoàn đàm phán của EU, sẽ cùng bàn thảo lại vào tuần tới để quyết định một lịch trình cho phép thúc đẩy đàm phán.

Tuần trước, giới chức hai bên đã trao đổi về các phương diện kỹ thuật của các dự thảo về quan hệ song phương trong tương lai.

Đầu tháng Ba vừa qua, Anh và Ủy ban châu Âu đã trao đổi về dự thảo văn bản về vấn đề này.

Theo một lịch trình thống nhất cuối tháng Hai vừa qua, các quan chức EU và Anh sẽ tiến hành 5 vòng đàm phán chính thức kéo dài tới ngày 13/5. Tuy nhiên, duy nhất chỉ có một vòng đám phán đã diễn ra vào ngày 2/3.

Sau đó, trưởng đoàn đàm phán của EU Barnier có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng được thông báo mắc COVID-19 và đang phải điều trị tích cực./.


Đức Hùng (TTXVN/Vietnam+)