EU va Nga len ke hoach thao luan ve giay chung nhan tiem phong chung hinh anh 1Chứng nhận vaccine kỹ thuật số của EU. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 13/10, hãng thông tấn Interfax dẫn nguồn Bộ Y tế Nga cho biết nước này và Liên minh châu Âu (EU) sẽ thảo luận các điều khoản về giấy chứng nhận tiêm chủng ngừa COVID-19 chung.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh cả Nga và EU đang vướng vào tranh cãi, trong đó Moskva cáo buộc các nước phương Tây từ chối chứng nhận vaccine Sputnik-V hàng đầu của Nga vì lý do chính trị.

Nếu không có sự chấp thuận của Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA), người dân Nga đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 sẽ gặp khó khăn khi di chuyển khắp châu Âu.

[Dịch COVID-19: Nhiều nước nới lỏng hạn chế để hồi sinh kinh tế]

Tuy nhiên, trước đó, ngày 8/10, Đại sứ EU tại Moskva, ông Markus Ederer cho biết Nga đã nhiều lần trì hoãn các cuộc kiểm tra của EMA, vốn cần thiết để chứng nhận vaccine Sputnik-V tại EU. 

Trả lời phỏng vấn hãng truyền thông RBC, ông Ederer cho biết “đây là một quy trình kỹ thuật hơn là chính trị.”

Trong động thái có liên quan, hãng thông tấn TASS dẫn nguồn từ Bộ Y tế Nga cho biết rằng các thanh tra của EMA có thể sẽ thực hiện chuyến thăm Nga vào tháng 12./.

Tất Đạt (TTXVN/Vietnam+)