Fed canh bao rui ro voi kinh te My du co hy vong ve vacxin COVID-19 hinh anh 1Quang cảnh bên ngoài sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong báo cáo Chính sách tiền tệ mới nhất trình lên Quốc hội ngày 19/2, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã cảnh báo dù vắcxin ngừa dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 mang lại hy vọng chấm dứt đại dịch COVID-19, rủi ro đối với triển vọng kinh tế Mỹ vẫn còn đáng kể.

Bản báo cáo nêu rõ đại dịch COVID-19 tiếp tục đè nặng lên hoạt động kinh tế và thị trường lao động ở Mỹ và trên toàn thế giới, ngay cả khi các chiến dịch tiêm chủng đang được triển khai.

Fed nhấn mạnh tốc độ tiêm chủng, tốc độ lây lan đại dịch và khi nào mọi người dân nối lại các hoạt động bình thường vẫn rất không chắc chắn, đặc biệt là khi xuất hiện các biến thể mới dễ lây lan hơn của virus SARS-CoV-2 gây ra dịch COVID-19. Trong khi đó, triển vọng nền kinh tế lại phụ thuộc rất lớn vào diễn biến của đại dịch.

Bên cạnh đó, Fed cũng chỉ ra đại dịch COVID-19 còn làm gián đoạn việc học tập ở tất cả các cấp bậc trong hệ thống giáo dục. Điều này có thể dẫn đến những tác động tiêu cực dai dẳng lên trình độ học vấn và tương lai tài chính của những học sinh bị ảnh hưởng.

Fed đồng thời lưu ý những tác động kinh tế lâu dài của đại dịch là rất khó dự đoán. Fed cũng cảnh báo các doanh nghiệp  đang đối mặt với rủi ro phá sản đáng kể do đòn bẩy kinh doanh hiện đang gần mức cao lịch sử.

[Bộ Thương mại Mỹ công bố các số liệu kinh tế "ảm đạm" trong năm 2020]

Báo cáo nói rằng rủi ro ngắn hạn liên quan đến việc trả lãi và tiền vay gốc các khoản nợ có thể được hạn chế nhờ các yếu tố như số tiền mặt khá lớn trên bảng cân đối của các công ty quy mô lớn, lãi suất thấp cùng triển vọng thu nhập được cải thiện gần đây.

Dù vậy, rủi ro mất khả năng thanh toán tại các doanh nghiệp nhỏ và vừa, cũng như tại một số công ty lớn vẫn còn.

Fed cam kết rằng chính sách tiền tệ của họ sẽ tiếp tục hỗ trợ đắc lực cho nền kinh tế đến khi tình hình phục hồi hoàn toàn. Điều này báo hiệu rằng ngân hàng trung ương của Mỹ sẽ không sớm thắt chặt chính sách tiền tệ.

Trong báo cáo, Fed nêu rõ việc thắt chặt chính sách tiền tệ trong khi không có bằng chứng về áp lực lạm phát quá mức có thể khiến nhiều người dân Mỹ mất cơ hội một cách không chính đáng.

Còn trong trường hợp lạm phát tăng quá mức, các nhà hoạch định chính sách sẽ có các công cụ để giải quyết vấn đề này.

Hồi tháng trước, Fed đã quyết định giữ lãi suất chuẩn gần bằng 0%, ngân hàng trung ương này cũng tiếp tục chương trình mua tài sản tối thiểu ở tốc độ hiện tại là 120 tỷ USD mỗi tháng, cho tới khi ghi nhận "tiến bộ đáng kể hơn nữa" trên thị trường việc làm và lạm phát của Mỹ. /.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)