Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất, giá vàng thế giới giảm trong tuần qua

Trong ngắn hạn, giá vàng sẽ không quá hấp dẫn nhà đầu tư mua vào. 1.700 USD/ounce có thể chưa phải mức sàn và giá vàng có thể giảm xuống 1.600-1.650 USD/ounce vào đầu tháng Chín.
Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất, giá vàng thế giới giảm trong tuần qua ảnh 1Vàng miếng được trưng bày tại một cửa hàng ở Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giá vàng thế giới chốt phiên 26/8 giảm và giảm trong cả tuần, sau phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell tại Hội nghị thường niên các thống đốc ngân hàng trung ương ở Jackson Hole cho thấy lãi suất sẽ tiếp tục tăng khi Fed nỗ lực kiểm soát lạm phát.

Giá vàng giao tháng 12/2022 giảm 21,6 USD, hay 1,2%, xuống chốt phiên cuối tuần ở mức 1.749,8 USD/ounce.

Phát biểu tại hội nghị vừa diễn ra, ông Powell nhấn mạnh đến sự cần thiết phải hạ nhiệt lạm phát, ủng hộ việc tiếp tục tăng lãi suất.

[Giá vàng châu Á giảm nhẹ trong phiên giao dịch chiều 26/8]

Ông cảnh báo rõ ràng về ý định của Fed trong việc tiếp tục tăng lãi suất cơ bản để ngăn chặn đà tăng của lạm phát, dù việc này có thể khiến đời sống người dân Mỹ gặp khó khăn hơn vì làm suy yếu nền kinh tế và trầm trọng hơn tình trạng thất nghiệp.

Ông Brien Lundin, biên tập viên của tờ Gold Newsletter, cho rằng phát biểu của ông Powell được hiểu là Fed sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ, dẫn đến hoạt động bán ra mạnh trên thị trường.

Giá vàng tăng trong phiên 25/8 trong bối cảnh đồng USD rời khỏi mức cao gần đây, trong khi đó các nhà đầu tư chờ đợi kết quả cuộc họp tại Jackson Hole để tìm kiếm manh mối về chính sách tiền tệ của Fed. Giá vàng giao ngay tăng 0,3% lên 1.756,55 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,6% lên 1.771,4 USD/ounce.

Trong phiên 24/8, giá vàng vẫn ổn định trước sự chững lại của đồng USD.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng đang chờ đợi hội nghị tại Jackson Hole để biết thêm manh mối về chính sách lãi suất. Giá vàng giao ngay đã tăng 0,1% lên 1.749,35 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng giao dịch kỳ hạn tại Mỹ không đổi và đóng phiên ở mức 1.761,5 USD/ounce.

Giá vàng đảo chiều đi lên trong phiên 23/8, kết thúc chuỗi sáu phiên đi xuống liên tiếp, trong bối cảnh đồng USD và lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ đồng loạt giảm sau dữ liệu hoạt động kinh doanh yếu kém của Mỹ. Kết thúc phiên này, giá vàng giao ngay tăng 0,7%, lên 1.761,2 USD/ounce. Giá kim loại quý này giảm liên tiếp trong sáu phiên trước đó và chạm mức 1.727,01 USD/ounce- thấp nhất kể từ ngày 27/7 - vào phiên 22/8.

Trong khi đó, giá vàng giao kỳ hạn của Mỹ cũng tăng 0,7%, lên 1.761,2 USD/ounce.

Giá vàng giảm xuống gần mức thấp nhất trong 1 tháng vào phiên 22/8, trong bối cảnh giá các kim loại quý đồng loạt giảm mạnh do đồng USD mạnh hơn. Thêm vào đó, những đồn đoán về khả năng Fed tiếp tục nâng lãi suất tại cuộc họp chính sách vào tháng Chín tới cũng làm giảm sức hấp dẫn của vàng.

Nối dài đà giảm sang phiên thứ sáu liên tiếp, giá vàng giao ngay mất 0,6% trong phiên giao dịch ngày 22/8, xuống 1.736,74 USD/ounce, sau khi chạm mức thấp nhất kể từ ngày 27/7 vào đầu phiên. Trong khi đó, giá vàng giao kỳ hạn hạ 0,8%, xuống 1.748,4 USD/ounce.

Theo Dow Jones Market Data, trong cả tuần, giá kim loại quý này giảm 0,7%.

Ông Jeff Wright, Giám đốc đầu tư tại công ty đầu tư Wolfpack Capital (Mỹ), cho rằng việc Fed tăng mạnh lãi suất cho đến khi lạm phát được kiểm soát có thể khiến giá vàng không thể cạnh tranh với tài sản phi rủi ro, khi lợi suất trái phiếu của Mỹ đang tăng. Việc đồng USD lên giá khi lãi suất tăng cũng sẽ gây sức ép lên giá vàng.

Ông Wright nhận định giá vàng có thể quay trở lại mức 1.700 USD/ounce hoặc thấp hơn. Trong ngắn hạn, giá vàng sẽ không quá hấp dẫn nhà đầu tư mua vào. 1.700 USD/ounce có thể chưa phải mức sàn và giá vàng có thể giảm xuống 1.600-1.650 USD/ounce vào đầu tháng Chín./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục