Festival nhiếp ảnh trẻ: Góp phần chống dịch COVID-19 bằng hình ảnh

Điểm sáng tại festival lần này là các tác giả đã góp phần tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thông qua các tác phẩm của mình.
Festival nhiếp ảnh trẻ: Góp phần chống dịch COVID-19 bằng hình ảnh ảnh 1Tác phẩm đoạt huy chương Vàng của tác giả Lương Viết Sơn Tùng.

Festival nhiếp ảnh trẻ năm 2021 đã phản ánh những suy nghĩ, ý tưởng của các tay máy trẻ, mang đến hình ảnh một Việt Nam vừa truyền thống, vừa hiện đại, năng động, hội nhập và khát khao vươn lên...

Đó là đánh giá của nghệ sỹ nhiếp ảnh Lý Hoàng Long, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật Festival nhiếp ảnh trẻ năm 2021 tại lễ tổng kết diễn ra ngày 20/10.

Theo ông Lý Hoàng Long, các tác phẩm đã phản ánh sự trưởng thành của các tay máy trẻ sau bốn kỳ festival. Họ đã có bước tiến rõ rệt về tư duy hình ảnh, kỹ thuật và hậu kỳ, đặc biệt ở thể loại ảnh bộ.

“Các tác giả ở thể loại Ảnh báo chí luôn là mũi nhọn xông xáo nhất, phản ánh kịp thời những sự kiện mang hơi thở cuộc sống, bên cạnh đó là những chủ đề rất mới như khám phá đại dương, thiên nhiên, môi trường... Các tác phẩm tham dự thể loại Ảnh ý tưởng có số lượng ít và chất lượng chưa được như mong đợi,” ông Long nói.

Nhìn chung, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật nhận xét các tác phẩm đã thể hiện sự tìm tòi, sáng tạo của các tác giả về những vấn đề của cuộc sống đương đại, đặc biệt, nhiều tác phẩm phản ánh tình hình phòng chống dịch bệnh trên cả nước.

Hội đồng nghệ thuật cho rằng các tác giả đã góp phần tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh thông qua các tác phẩm của mình.

Đặc biệt, đây cũng là lần đầu tiên Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đã thật sự “trẻ hóa” đội ngũ Giám khảo với hơn 60% là nhân tố mới. Nhiếp ảnh gia Lý Hoàng Long bày tỏ hy vọng rằng Festival Nhiếp ảnh trẻ sẽ được duy trì lâu dài, không chỉ như một sân chơi bổ ích mà còn là lò đào tạo lực lượng cầm máy trẻ.

Festival nhiếp ảnh trẻ: Góp phần chống dịch COVID-19 bằng hình ảnh ảnh 2Tác phẩm "Bệnh viện dã chiến sẵn sàng tác chiến” (Nguyễn Đăng Giang).

Ban tổ chức đã trao giải cho 19 tác phẩm, trong đó có 16 giải ở thể loại Ảnh hiện thực, 3 giải ở thể loại Ảnh ý tưởng. Huy chương Vàng thuộc về bộ ảnh "Bên trong lò đào tạo vận động viên thể dục dụng cụ của thành phố Hải Phòng" của tác giả Lương Viết Sơn Tùng. Bốn huy chương Bạc gồm "Hành trình tìm lại nụ cười" (Nguyễn Hữu Thông), "Thiền" (Lưu Thành Đạt), "Bệnh viện dã chiến sẵn sàng tác chiến” (Nguyễn Đăng Giang), "Giây phút giải cứu nghẹt thở thuyền viên trên tàu gặp nạn" (Nông Việt Linh). Ngoài ra còn có 5 huy chương Đồng và 9 giải Khuyến khích được trao cho các tác giả xuất sắc.

Nhiếp ảnh gia Xuân Chính, thành viên Hội đồng nghệ thuật, nhận xét tác phẩm giải Vàng có tính khoảnh khắc, bố cục sáng tạo, xử lý kỹ thuật tốt, sử dụng các tiêu cự làm nổi bật chủ thể.

[Thi ảnh nghệ thuật Hà Nội: Nhiều tác phẩm về chống dịch đạt giải]

"Tác giả có góc nhìn rất tinh tế, cho người xem thấy được những khó khăn vất vả để đào tạo được những vận động viên thể dục dụng cụ, đặc biệt là tinh thần vượt khó, khổ luyện bền bỉ của các em," ông Chính nói.

Hội đồng Nghệ thuật cho hay các tay máy trẻ đã lựa chọn nhiều phương thức thể hiện độc đáo như chụp trong đêm, chụp dưới nước, sử dụng flycam...

Song, nhà báo, nhiếp ảnh gia Nguyễn Việt Thanh (Thông Tấn xã Việt Nam) cho hay một bộ phận tác giả lạm dụng flycam, làm mất dần giá trị của các góc máy truyền thống.

“Góc máy truyền thống đòi hỏi nhiều công sức và cảm xúc của người chụp. Đối với cá nhân tôi, kỹ thuật trong nhiếp ảnh chỉ chiếm 30% trong việc sáng tạo nghệ thuật, tôi mong muốn được nhìn thấy nhiều tác phẩm chân thực, cảm xúc và bám sát với đời sống thực tế hơn,” ông chia sẻ./.

Festival Nhiếp ảnh trẻ là hoạt động nghệ thuật do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm) tổ chức định kỳ 2 năm 1 lần, dành cho các tác giả nhiếp ảnh trẻ từ 18 đến 35 tuổi trên cả nước.

Qua 3 lần tổ chức, Festival Nhiếp ảnh trẻ đã nhận được sự ủng hộ, tham gia đông đảo của các nhiếp ảnh gia trẻ. Năm 2021, sau hơn 3 tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được 1.895 tác phẩm (Ảnh hiện thực: 1.798 tác phẩm, Ảnh ý tưởng: 97 tác phẩm) của 270 tác giả.

Triển lãm 128 tác phẩm xuất sắc sẽ diễn ra đến hết ngày 29/10 tại Nhà triển lãm 29 Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục