Fitch cảnh báo kinh tế Mỹ có thể rơi vào suy thoái như giai đoạn 1990

CNN dẫn báo báo của Fitch cho biết Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ dự kiến tăng trưởng 0,5% trong năm 2023, thay cho dự báo tăng trưởng 1,5% mà cơ quan này đưa ra hồi tháng 6/2022.
Fitch cảnh báo kinh tế Mỹ có thể rơi vào suy thoái như giai đoạn 1990 ảnh 1Fitch dự báo kinh tế Mỹ chỉ tăng trưởng 0,5% trong năm 2023. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo kênh truyền hình CNN, cơ quan xếp hạng tín nhiệm Fitch đã hạ mức dự báo tăng trưởng của Mỹ trong năm nay và năm tới, đi kèm với cảnh báo mức lãi suất và lạm phát cao sẽ khiến nền kinh tế số một thế giới này rơi vào cuộc suy thoái giống năm 1990. 

CNN dẫn báo báo của Fitch cho biết Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ dự kiến tăng trưởng 0,5% trong năm 2023, thay cho dự báo tăng trưởng 1,5% mà cơ quan này đưa ra hồi tháng 6/2022. 

Theo các nhà kinh tế của Fitch, mức độ suy thoái của kinh tế Mỹ dự kiến ở mức vừa phải và tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ sẽ tăng từ 3,5% hiện nay lên 5,2% trong năm 2024.

[Fed dự báo kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại, lạm phát giảm]

Con số dự báo này có nghĩa Mỹ sẽ mất hàng triệu việc làm, song số lượng việc làm mất đi này ít hơn hai đợt suy thoái trước.

Giá tiêu dùng của Mỹ đã tăng vượt dự kiến trong tháng 9 và áp lực lạm phát cơ bản tiếp tục gia tăng. Điều này càng khiến giới đầu tư tin rằng Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ lần thứ tư tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản vào tháng 11 tới, trong bối cảnh các biện pháp kiềm chế lạm phát hiện nay chưa thực sự hiệu quả.

Các quan chức Fed khẳng định quyết tâm đưa lạm phát Mỹ về mức mục tiêu 2%./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Ông Nguyễn Khắc Hoàng, Giám đốc công ty Hoàng Gia Việt, và đại diện của công ty nông nghiệp Alquizar, thuộc Tập đoàn doanh nghiệp Nông Lâm nghiệp Artemisa của Cuba, ký hợp đồng hợp tác. (Ảnh: Việt Hùng/TTXVN)

Doanh nghiệp Việt Nam đầu tư trồng điều ở Cuba

Theo hợp đồng, công ty Việt Nam Hoàng Gia Việt sẽ triển khai trồng điều và các loại cây ngắn ngày như lạc, đậu đen, đậu xanh, đậu tương trên diện tích 2.000ha tại tỉnh Artemisa của Cuba.

Người dân mua sắm tại siêu thị ở Toronto, Canada. (Nguồn: THX/TTXVN)

MF: Kinh tế Canada đứng vững trước thuế quan Mỹ

Báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết mặc dù việc làm và đầu tư vẫn suy yếu nhưng nền kinh tế Canada đã chống đỡ tốt hơn dự kiến trước cú sốc thương mại từ thuế quan của Mỹ.