Năm 2020, thế giới phải lao đao trước “cơn bạo bệnh” COVID-19. Không chỉ cướp đi sinh mệnh nhiều người, COVID-19 còn làm cho kinh tế thế giới suy giảm nghiêm trọng.

Trong bối cảnh ấy, chuyển đổi số được xem là cứu cánh của nhiều doanh nghiệp. Đây chính là liều thuốc hữu hiệu giúp doanh nghiệp duy trì và phát triển hoạt động của mình một cách bền vững.

“Đòn bẩy” tăng trưởng

Tại Diễn đàn Công nghệ FPT Techday diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh ngày 19/11, ông Pankaj Rathi, Tổng Giám đốc Điều hành Công ty Tư vấn Deloitte Đông Nam Á cho hay tác động của COVID-19 khiến GDP toàn cầu sụt giảm, thậm chí hơn thời khủng hoảng tài chính toàn cầu (hiện là -6%). Theo ông, tiêu dùng toàn cầu sụt giảm, thất nghiệp gia tăng và tất cả chúng ta đang phải đối mặt với một tương lai bất định.

Lãnh đạo của Deloitte cho rằng trong hai năm tới sẽ không còn công ty nào có tài sản cố định lớn nằm trong top các công ty hàng đầu bởi các công ty có tài sản công nghệ số đã nổi lên dẫn đầu khi cả thế giới đối đầu với đại dịch (ví dụ như Amazon tăng trưởng gấp đôi trong đại dịch).

Vẫn theo chuyên gia này, trong quá khứ lợi thế cạnh tranh tập trung vào việc cân đối giữa chi phí sản xuất tốt và kết quả kinh doanh. Tuy nhiên, vấn đề này trong thời điểm hiện tại không bị giới hạn. Thế giới bây giờ rất mở và doanh nghiệp phải đặt mục tiêu vào rất nhiều mảng khác nhau trên thị trường. Tuy nhiên, dù chọn bất kỳ mục tiêu gì thì cũng cần nền tảng công nghệ.

[Trình diễn hàng loạt công nghệ 'đỉnh' tại FPT Techday 2019]

Ông Will Nguyen, Phó Tổng giám đốc phụ trách bộ phận Tư vấn Công nghệ - KPMG Việt Nam dẫn con số từ một cuộc khảo sát các CIO toàn cầu cho thấy, 71% cho rằng chuyển đổi số là ưu tiên số 1; trên 50% nói họ sẽ tăng đầu tư vào công nghệ thông tin và sáng tạo kỹ thuật số.

Theo ông, Việt Nam vẫn là thị trường đầy cơ hội của các sản phẩm công nghệ vì tất cả các ngành đều đang tìm cách sáng tạo dựa trên kỹ thuật số. Tuy nhiên, có một thực tế là để tìm thuê các chuyên gia về IT ở Việt Nam đang rất khó khăn so với các nước khác trong khu vực.

“Việt Nam cần xây dựng các CIO trọn vẹn: Họ cần phải hiểu cả công nghệ cũ và mới và am hiểu về hoạt động kinh doanh, giúp cho mọi người thấy công nghệ có thể hỗ trợ kinh doanh như thế nào,” chuyên gia của KPMG nhấn mạnh.

FPT Techday: Tim ra loi giai bai toan chuyen doi so cua doanh nghiep hinh anh 1Thứ trưởng Bộ TT-TT Phan Tâm (giữa) nhận định FPT Techday 2020 là ngày hội công nghệ rất có ý nghĩa. Sự kiện cũng cho thấy FPT cam kết mạnh mẽ hơn với chiến lược Make in Viet Nam, sáng tạo các giải pháp giải quyết các bài toán, kiến tạo trạng thái bình thường mới cho Việt Nam trong bối cảnh đại dịch, thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống COVID-19 vừa tăng trưởng kinh tế. (Ảnh: FPT)

Theo Chủ tịch FPT Trương Gia Bình, các doanh nghiệp đang rơi vào thế “sinh tử” và phải chứng kiến sự thay đổi chóng mặt: Hoặc là để trào lưu công nghệ cuốn đi hoặc là phải làm chủ để tiếp tục phát triển trong tương lai.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng giám đốc FPT khẳng định công nghệ và chuyển đổi số đã và đang chứng tỏ vai trò quan trọng trong việc kiến tạo nên những trạng thái bình thường tiếp theo.

Dẫn từ thực tế, ông Khoa cho rằng trải qua một năm đầy thử thách với những sự thay đổi bất ngờ, FPT đã bước đầu vượt qua được những thách thức đó nhờ sự sẵn sàng về mặt công nghệ, trong đó có yếu tố quan trọng dẫn đến kết quả đó là “ dám bước vào hành trình chuyển đổi số từ nhiều năm trước.”

“Chìa khóa” giúp doanh nghiệp chuyển đổi số

Vị CEO của FPT cũng cho hay trên hành trình chuyển đổi số của mình, FPT luôn song hành, hợp lực cùng với các đối tác, khách hàng để cùng nhau vượt qua và bứt phá bằng công nghệ

“Chúng tôi tin tưởng vào sức mạnh công nghệ và luôn tin rằng khi hợp lực với công nghệ sẽ có thể dịch chuyển tình thế, đem đến những cơ hội mới và tạo ra những giá trị lớn hơn,” ông Khoa khẳng định.

Theo các chuyên gia, việc hợp lực giữa con người và máy móc sẽ khai phá giá trị đột phá cho doanh nghiệp Việt. Đây cũng sẽ là một lời giải căn cơ cho việc thúc đẩy doanh nghiệp phát triển bền vững trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư bùng nổ mạnh mẽ.

[‘FPT cần nhận thách thức lớn hơn, giải bài toán khó của đất nước’]

Tại FPT Techday 2020, đại diện các doanh nghiệp tham dự sự kiện có thể hình dung được bức tranh tương lai về thế giới tiếp theo của thời kỳ bình thường mới và tìm thấy lời giải tăng trưởng cho chính doanh nghiệp mình từ sự kết hợp giữa công nghệ và con người. Với sự hội tụ thông minh này, công nghệ lõi và trí tuệ nhân tạo trở thành trợ lực cho trí tuệ con người để tạo ra những giá trị đột phá, tăng hiệu suất lao động, giảm hao phí và mở ra những cánh cửa tăng trưởng mới cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, những trải nghiệm công nghệ thực tế tại Trung tâm Điều hành số Doanh nghiệp 5.0 (Digital Command Center Enterprise 5.0) và hơn 30 khu vực giới thiệu sản phẩm, giải pháp trực tuyến và trực tiếp tại sự kiện cũng giúp doanh nghiệp tham dự có được những hình dung rõ nét nhất về tương lai của doanh nghiệp số...

Ông Vũ Anh Tú, Giám đốc Công nghệ FPT cho hay, Hệ sinh thái FPT được phân lớp theo 5 lớp, hoạt động chính: Các sản phẩm Made by FPT, Các hoạt động Nghiên cứu và phát triển, CoE, Mạng lưới Đối tác và M&A. Hệ sinh thái này có thể giúp khách hàng chuyển đổi số toàn diện; trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ thông minh; tạo ra đột phá hiệu suất vận hành và đổi mới mô hình kinh doanh...

FPT Techday: Tim ra loi giai bai toan chuyen doi so cua doanh nghiep hinh anh 2Chủ tịch FPT Trương Gia Bình cho hay FPT Techday 2020 là nơi truyền cảm hứng công nghệ cho cộng đồng để ra những sản phẩm mới, sản phẩm khác biệt. (Ảnh: FPT)

Theo đại diện FPT, với việc đầu tư đồng bộ, vững chắc cho công nghệ, doanh nghiệp có thể nhanh chóng chuyển đổi hoạt động theo mô hình doanh nghiệp số giúp tối ưu năng suất, giảm chi phí và thời gian. Dựa trên các dự án triển khai sản phẩm, giải pháp chuyển đổi số cho khách hàng tại Việt Nam và trên toàn cầu, các chuyên gia của FPT tính toán chuyển đổi số có thể giúp doanh nghiệp cắt giảm đến 60% chi phí, tiết kiệm 30-70%, thậm chí tiết kiệm lên tới 90% thời gian ở một số quy trình so với trước khi số hoá.

Phía FPT cũng khẳng định hệ sinh thái sản phẩm giải pháp của đơn vị này phù hợp với mọi quy mô và lĩnh vực doanh nghiệp đang hoạt động.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành, hợp tác với cộng đồng doanh nghiệp Việt, giúp mỗi doanh nghiệp tối ưu hiệu suất hoạt động, xa hơn nữa là từng bước chuyển đổi mô thức vận hành từ doanh nghiệp truyền thống sang doanh nghiệp số, tạo đột phá cho doanh nghiệp và thúc đẩy nền kinh tế số của quốc gia,” đại diện FPT nhấn mạnh./.

Trung Hiền (Vietnam+)