Gan 26.000 can bo y te, sinh vien san sang toi 'diem nong' COVID-19 hinh anh 1Nhiều cán bộ y tế, sinh viên các trường y, dược đăng ký sẵn sàng đến tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ trưởng Bộ Y tế, đến chiều 29/5 đã có 25.680 cán bộ y tế, sinh viên các trường y, dược đăng ký sẵn sàng đến 2 “điểm nóng” dịch COVID-19 tại tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh.

Theo Cục Khoa học công nghệ vào đào tạo (Bộ Y tế), hiện đã có tổng số 2.343 cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên các trường đại học, cao đẳng y dược đang tham gia hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 tại hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh. Trong đó: Đợt 1 từ trước ngày 24/5 là 1.976 người và đợt 2 từ ngày 27/5 là 367 người.

Liên quan đến công tác hỗ trợ nhân lực của Bộ Y tế và ngành y tế các địa phương cho điểm nóng Bắc Giang chống dịch COVID-19, Phó giáo sư Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại Bắc Giang cho biết đến nay đã có 1.400 cán bộ y tế các lực lượng gồm gồm nhân viên y tế, y tế quân đội, y tế công an, sinh viên các trường đại học, cao đẳng y dược tham gia vào tất cả các mặt trận phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

[Tại sao người đã tiêm vaccine COVID-19 vẫn cần phải thực hiện 5K?]

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, thông tin từ 63 tỉnh, thành phố về Bộ Y tế cho biết tất cả nhân viên y tế trên địa bàn sẵn sàng đến Bắc Giang tham gia công tác phòng chống dịch. Trong tình huống dịch lan rộng thêm, Bộ Y tế đã và đang chủ động về nguồn nhân lực để sẵn sàng điều động đến Bắc Giang khi cần.

Về nhân lực cho lĩnh vực điều trị, các chuyên gia hồi sức tích cực của Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy đã được điều về Bắc Giang hỗ trợ các cơ sở điều trị của tỉnh về lĩnh vực hồi sức tích cực. Nếu cơ sở BV Tâm thần Bắc Giang trở thành đơn vị hồi sức tích cực (ICU) tiếp theo thì Bộ Y tế sẽ điều nhân lực về chuyên ngành hồi sức của Bệnh viện Trung ương Huế ra đảm nhiệm.

Về lĩnh vực xét nghiệm, theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, hiện có 700 nhân viên y tế liên tục đi lấy mẫu hàng ngày.

“Tuy nhiên do đây là thời điểm nắng nóng khắc nghiệt nên nhiều sinh viên trong quá trình tham gia lấy mẫu xét nghiệm đã bị ngất. Chúng tôi yêu cầu thực hiện lấy mẫu vào sáng sớm và buổi tối để đảm bảo sức khoẻ cho nhân viên y tế, đảm bảo công việc,” Thứ trưởng Bộ Y tế cho hay.

Liên quan đến công tác tiêm chủng cho lực lượng công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp, Thứ trưởng Sơn cho hay, Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại Bắc Giang và địa phương đã trao đổi và đặt quyết tâm đẩy nhanh tiến độ của chiến dịch tiêm vaccine cho công nhân, nỗ lực để hoàn tất tiêm 100.000 liều trong 10 ngày./.

PV (Vietnam+)