GDP cua Nhat Ban co the mat 1,4% neu The van hoi Tokyo bi huy hinh anh 1(Nguồn: Reuters)

Trong một báo cáo công bố ngày 6/3, công ty chứng khoán SMBC Nikko Securities Inc. của Nhật Bản dự báo nếu sự lan rộng của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do virus SARS-CoV-2 buộc Nhật Bản phải hủy kế hoạch tổ chức Thế vận hội Tokyo, tăng trưởng Tổng sản phẩm trong nước (GDP) của nước này sẽ mất đi 1,4%.

Theo SMBC Nikko Securities Inc., Thế vận hội Tokyo sẽ thúc đẩy chi tiêu tiêu dùng ở Nhật Bản tăng tới 670 tỷ yen (khoảng 6,4 tỷ USD).

Việc hủy kế hoạch tổ chức Thế vận hội Tokyo sẽ làm GDP của Nhật Bản mất đi khoảng 7.800 tỷ USD.

SMBC Nikko Securities Inc. tin rằng Nhật Bản sẽ hủy bỏ kế hoạch tổ chức Thế vận hội Tokyo, nếu dịch COVID-19 tiếp tục kéo dài tới tháng Bảy tới.

[Olympic Tokyo 2020: Các VĐV ngủ trên giường làm từ giấy bìa cứng]

Trong tình huống này, doanh thu của các doanh nghiệp ở Nhật Bản trong năm 2020 sẽ giảm 24,4% so với năm trước đó.

Trong khi đó, báo cáo trên cũng đưa ra một kịch bản khác, theo đó giả định dịch COVID-19 sẽ kết thúc vào tháng Tư tới, việc tổ chức Thế vận hội Tokyo vẫn diễn ra như kế hoạch đề ra trước đó và hậu quả kinh tế từ dịch bệnh này sẽ chỉ “lấy đi” 0,9% tăng trưởng GDP của Nhật Bản.

Với kịch bản dự kiến này, doanh thu của các doanh nghiệp ở Nhật Bản có thể giảm 14,9% do các yếu tố như lượng du khách sụt giảm và tác động tiêu cực tới tiêu thụ trong nước.

Theo kế hoạch ban đầu, Thế vận hội Tokyo sẽ diễn ra từ ngày 24/7 đến ngày 9/8 tới./.

Anh Quân (TTXVN/Vietnam+)