Ghi nhan nhung tien trien tich cuc ve chinh tri - an ninh o Libya hinh anh 1Toàn cảnh phiên họp của Hội đồng Bảo an về Libya. (Ảnh: Khắc Hiếu- PV TTXVN tại Mỹ)

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 28/1 đã họp trực tuyến về tình hình Libya và hoạt động của Phái bộ Hỗ trợ của Liên hơp quốc tại Libya (UNSMIL).

Theo phóng viên TTXVN taị Liên hợp quốc, báo cáo trước Hội đồng Bảo an, bà Stephanie Williams, Quyền Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về Libya kiêm người đứng đầu Phái bộ Hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Libya đã đánh giá cao những tiến triển tích cực về chính trị - an ninh ở Libya thời gian gần đây, đặc biệt là việc các bên ở Libya đồng ý thiết lập một cơ chế giám sát Thỏa thuận ngừng bắn dài hạn hồi tháng 10/2020 dưới sự hỗ trợ của Liên hợp quốc và nhất trí về cơ chế lựa chọn các vị trí lãnh đạo của chính phủ lâm thời, hướng tới bầu cử vào ngày 24/12 tới.

Bà Williams cho biết trong những ngày tới, các bên liên quan ở Libya sẽ tiếp tục nhóm họp để bầu chọn các đề cử cụ thể cho các vị trí lãnh đạo. Bà kêu gọi Hội đồng Bảo an tiếp tục hỗ trợ thúc đẩy tiến trình hòa bình ở Libya, trong đó có việc cho phép Phái bộ Hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Libya hỗ trợ cơ chế giám sát Thỏa thuận ngừng bắn dài hạn ngày 23/10/2020. 

Tại cuộc họp, các nước thành viên Hội đồng Bảo an hoan nghênh những diễn biến tích cực ở Libya thời gian qua, đánh giá cao các nỗ lực của Phái bộ Hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Libya và Quyền Đại diện đặc biệt, đồng thời kêu gọi các bên liên quan tuân thủ đầy đủ Thỏa thuận ngừng bắn và tiếp tục thúc đẩy lộ trình hướng tới bầu cử. Các nước cũng bày tỏ mong muốn ông Jan Kubis, Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya mới được bổ nhiệm, sẽ tiếp tục thúc đẩy tiến trình hòa bình ở Libya trong thời gian tới.

Nhiều nước nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ đầy đủ lệnh cấm vận vũ khí của Hội đồng Bảo anliên quan đến Libya và chấm dứt sự hiện diện của các lực lượng lính đánh thuê nước ngoài theo Thỏa thuận ngừng bắn. Đại diện Libya nhấn mạnh cam kết và nỗ lực của Chính phủ Đoàn kết Dân tộc (GNA) trong việc thúc đẩy giải pháp hòa bình cho vấn đề Libya; mong muốn Hội đồng Bảo an và Phái bộ Hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Libya có hành động cụ thể hơn để thúc đẩy tiến trình hòa bình ở Libya, trong đó có việc hỗ trợ giám sát thỏa thuận ngừng bắn và tiến trình hướng tới bầu cử.

Đại sứ Phạm Hải Anh, Đại biện lâm thời Việt Nam tại Liên hợp quốc, đánh giá cao những tiến triển tích cực về chính trị và an ninh ở Libya, khẳng định lại sự ủng hộ của Việt Nam đối với một giải pháp chính trị toàn diện do người Libya dẫn dắt và làm chủ, trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Libya.

Đại sứ kêu gọi các bên ở Libya tiếp tục đạt các kết quả thực chất trong thực thi Thỏa thuận ngừng bắn, sớm thành lập chính phủ lâm thời để bắt đầu tiến trình chuyển tiếp hướng tới bầu cử, đóng góp vào hòa bình và ổn định lâu dài ở Libya.

Đại diện Việt Nam cũng đánh giá cao nỗ lực của Phái bộ Hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Libya, Quyền Đại diện đặc biệt, các nước láng giềng, các tổ chức khu vực và các đối tác liên quan trong thúc đẩy tiến trình hòa bình ở Libya trong thời gian qua; đồng thời bày tỏ sự ủng hộ đối với ông Jan Kubis, Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya.

[Phe phái ở Libya bắt đầu tiến trình đề cử vào những chức vụ chủ chốt]

Cuối phiên họp, Hợp đồng Bảo an đã thông qua Thông tin báo chí với nội dung ghi nhận những tiến triển tích cực về chính trị - an ninh ở Libya, kêu gọi việc chấm dứt sự hiện diện của lính đánh thuê nước ngoài và triển khai các biện pháp xây dựng lòng tin khác phù hợp với Thỏa thuận ngừng bắn, cam kết của Hội nghị Berlin về Libya và các Nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an, đồng thời ghi nhận vai trò của Phái bộ Hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Libya, các nước láng giềng và tổ chức khu vực trong thúc đẩy hòa bình ở Libya.

Tình hình an ninh tại Libya đã được cải thiện đáng kể trong thời gian qua sau khi Lực lượng của GNA và Quân đội Quốc gia Libya (LNA) ký kết Thỏa thuận ngừng bắn dài hạn ngày 23/10/2020. Các bên liên quan cũng cam kết chấm dứt sự hiện diện của lính đánh thuê nước ngoài trong vòng 3 tháng và nhất trí về lộ trình tiến tới bầu cử vào ngày 24/12/2021.

UNSMIL được thành lập từ năm 2011 với nhiệm vụ chính là hỗ trợ tiến trình chuyển tiếp chính trị và hỗ trợ tiến trình bầu cử ở Libya./. 

Hải Vân- Vũ Hiếu (TTXVN/Vietnam+)