Gia dau di len do tac dong tu cuoc dam phan hat nhan Iran hinh anh 1Các bể chứa dầu tại một cơ sở dự trữ ở Cushing, bang Oklahoma, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trên thị trường dầu mỏ châu Á, giá dầu tăng khoảng 1 USD trong phiên chiều 4/4 trước những lo ngại kéo dài về tình hình nguồn cung thắt chặt sau khi Đức cảnh báo sẽ áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt nữa với Nga và các cuộc đàm phán nhằm hồi sinh thỏa thuận hạt nhân Iran đã tạm dừng.

Lúc 14h30 (giờ Việt Nam), giá dầu Brent Biển Bắc tăng 94 cent, hay 0,9%, lên 105,33 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 92 cent, hay 0,9%, và được giao dịch ở mức 100,19 USD/thùng.

Cả hai loại dầu trên đều giảm 1 USD vào thời điểm mở cửa phiên này, nhưng tăng trở lại sau khi Iran "phàn nàn" Mỹ vì đã dừng các cuộc đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015. Điều này đã làm gia tăng những lo ngại về các nguồn cung thắt chặt.

[Thị trường chứng khoán châu Á khởi sắc trong phiên chiều 4/4]

Trên thị trường vàng châu Á, giá vàng ổn định trong phiên giao dịch chiều 4/4 giữa bối cảnh đồng USD và lợi tức trái phiếu ổn định sau báo cáo việc làm khả quan của Mỹ làm tăng kỳ vọng về khả năng lãi suất tăng mạnh, trong khi cuộc khủng hoảng Ukraine ngày càng trầm trọng hơn tiếp tục hỗ trợ nhu cầu đối với các loại tài sản an toàn như vàng.

Theo đó, giá vàng giao ngay gần như không đổi, đứng ở mức 1.928,36 USD/ounce vào lúc 14h10 ngày 4/4. Trong khi đó, giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,2% lên 1.928,10 USD/ounce.

Nhà phân tích cấp cao Jeffrey Halley của công ty môi giới tài chính OANDA (Mỹ) cho biết: “Mặc dù cuộc xung đột tại Đông Âu có thể khiến giá vàng giảm nhưng hiện tại giá kim loại quý này đang chịu ảnh hưởng bởi lợi suất trái phiếu Mỹ cao hơn và đồng USD mạnh lên.”

Nhà phân tích này cho biết thêm rằng thị trường châu Á giao dịch trầm lắng do Trung Quốc nghỉ lễ.

Đồng USD mạnh lên khiến vàng trở nên kém hấp dẫn hơn đối với những người nắm giữ các đồng tiền khác, trong khi lợi suất cao làm tăng chi phí cơ hội nắm giữ những tài sản không sinh lời như vàng./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)