Tại sàn giao dịch điện tử Singapore chiều 18/3, giá dầuthô ngọt nhẹ giao tháng Tư tăng 1,65 USD lên 103,07 USD/thùng, trong khi giá dầuBrent Biển Bắc giao tháng Năm tăng 1,56 USD lên 116,46 USD/thùng.
Có vẻ như Mỹvà một số nước phương Tây có thể sẽ can thiệp vào Libya, trong khi tại Libya,sau quyết định trên của Liên hợp quốc, Bộ Quốc phòng nước này cảnh báo sẽ sẵnsàng đáp trả ngay lập tức nếu bị tấn công.
Theo Cơ quan Năng lượng quốc tế(IEA), trước khi xảy ra bạo loạn, Libya sản xuất 1,69 triệu thùng dầu/ngày,trong đó chủ yếu xuất khẩu sang châu Âu (khoảng 1,2 triệu thùng) và một phầnsang Trung Quốc, Mỹ.
Trong khi đó tại Bahrain, một quốc gia sản xuất dầu mỏ kháctại vùng Vịnh, cảnh sát đã dùng bạo lực tấn công những người biểu tình, khiếnTổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon ngày 17/3 đã phải lên tiếng cho biết ông"hết sức quan ngại" về tình hình Bahrain cũng như về việc nước này sử dụng bạolực để đàn áp người biểu tình.
Theo các nhà phân tích, tình hình nóng bỏng tạiLibya cùng những bất ổn mới tại Bahrain là những nguyên nhân chính khiến giá dầutiếp tục tăng cao trong phiên cuối tuần./.