Gia dau the gioi tang hon 2% do don doan OPEC se giam san luong hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Trong phiên giao dịch ngày 8/8, giá dầu thế giới tăng hơn 2% trước những đồn đoán rằng giá "vàng đen" giảm sẽ khiến Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) tăng cường cắt giảm sản lượng, cùng với đó là sự phục hồi của đồng nhân dân tệ sau một tuần giảm giá do căng thẳng thương mại Mỹ-Trung gia tăng.

Khép lại phiên này, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 1,15 USD, hay 2,1%, lên 57,38 USD/ounce, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ tăng 1,45 USD, hay 2,8%, lên 52,54 USD/ounce.

Giá dầu phục hồi sau khi giảm gần 5% xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1/2019 trong phiên trước đó, do lượng dầu thô dự trữ của Mỹ bất ngờ tăng lên sau gần hai tháng suy giảm.

“Vàng đen” đã nhận được hỗ trợ trong phiên này, khi lượng dầu dự trữ ở Cushing, Oklahoma, giảm khoảng 2,9 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 6/8, theo số liệu của công ty Genscape.

[Giá dầu châu Á tăng do đồn đoán nguồn cung có thể bị cắt giảm]

Bên cạnh đó, đồng nhân dân tệ đã mạnh lên so với đồng USD và xuất khẩu của Trung Quốc bất ngờ tăng trưởng trở lại trong tháng Bảy nhờ nhu cầu toàn cầu tăng bất chấp áp lực thương mại từ Mỹ. Đồng USD đã giảm 0,2% so với đồng nhân dân tệ trên các thị trường hải ngoại.

Cùng với đó, việc Saudi Arabia, nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới, kêu gọi các nước sản xuất dầu khác thảo luận về đà giảm giá của dầu thô cũng góp phần hỗ trợ thị trường “vàng đen” trong phiên này.

Edward Moya, Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao của công ty OANDA ở New York, cho rằng với tình hình giá dầu đang ở các mức thấp như hiện nay, OPEC rất có thể sẽ cân nhắc việc gia tăng các nỗ lực cắt giảm sản lượng trước thềm cuộc họp quan trọng sắp diễn ra tại Abu Dhabi./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)