Gia dau the gioi tang xap xi 2 USD moi thung phien 15/9 hinh anh 1Công nhân làm việc tại một cơ sở khai thác dầu của Iran trên đảo Khark. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Giá dầu thế giới tăng xấp xỉ 2 USD mỗi thùng trong phiên giao dịch ngày 15/9, sau khi dữ liệu từ Chính phủ Mỹ cho thấy lượng dự trữ dầu thô của nước này giảm mạnh hơn dự kiến trong tuần trước.

Thêm vào đó, những dự báo về khả năng nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ toàn cầu sẽ tăng khi chương trình tiêm chủng ngừa COVID-19 ngày càng được mở rộng cũng góp phần hỗ trợ giá dầu.

Kết thúc phiên này, tại thị trường New York, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 10/2021 tăng 2,15 USD (3,1%), lên 72,61 USD/thùng.

Giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 11/2021 cũng tăng 1,86 USD (2,5%), lên 75,46 USD/thùng lúc đóng cửa trên sàn giao dịch ICE London.

[OPEC: Nhu cầu dầu mỏ sẽ vượt mức trước khi bùng phát dịch COVID-19]

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết, các kho dự trữ dầu thô của Mỹ trong tuần trước (kết thúc ngày 10/9) đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 9/2019, kéo dài đà suy giảm sau cơn bão Ida vào cuối tháng Tám vừa qua, khiến nhiều nhà máy lọc dầu và cơ sở sản xuất ngoài khơi phải đóng cửa.

Đầu phiên giao dịch này, dầu Brent chạm mức 76,13 USD/thùng, mức cao nhất kể từ cuối tháng 7/2021.

Pavel Molchanov, nhà phân tích của ngân hàng đầu tư Raymond James Financial (Mỹ), cho biết giá dầu Brent và dầu WTI đồng loạt tăng mạnh trong phiên 15/9, trở lại gần mức đỉnh đã đạt được vào đầu mùa Hè, duy trì động lực tăng kể từ cuối tháng Tám sau cơn bão Ida, giữa bối cảnh Vịnh Mexico vẫn đang phải vật lộn để khôi phục hoàn toàn sản lượng.

Dự trữ dầu thô và các sản phẩm chưng cất của Mỹ tuần trước đã giảm nhiều hơn dự kiến của giới phân tích, trong khi dự trữ xăng cũng giảm, nhưng mức giảm nhẹ so với kỳ vọng của các nhà phân tích.

Cụ thể, lượng tồn kho dầu thô của Mỹ giảm 6,4 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 10/9, xuống còn 417,4 triệu thùng, so với kỳ vọng của các nhà phân tích trong cuộc thăm dò của hãng tin Reuters (Vương quốc Anh) là giảm 3,5 triệu thùng.

Tony Headrick, nhà phân tích thị trường năng lượng tại công ty dịch vụ môi giới hàng hóa CHS Hedging (Mỹ), cho biết cơn bão nhiệt đới mới đi qua đã làm chậm lại những nỗ lực khắc phục hậu quả từ cơn bão Ida và các nhà quan sát sẽ tiếp tục xem những ảnh hưởng từ bão Ida trong một vài báo cáo tiếp theo.

Bão nhiệt đới Nicholas di chuyển chậm qua vùng duyên hải Vịnh Mexico hôm 14/9. Nicholas là bão lớn thứ hai tiến vào vùng duyên hải vịnh Mexico của Mỹ những tuần gần đây, gây mưa lớn và mất điện.

Tuy nhiên, hầu hết nhà máy lọc dầu ở bang Texas vẫn hoạt động bình thường và lưới điện nhanh chóng được phục hồi.

Giá dầu trong phiên này cũng nhận được sự hỗ trợ từ báo cáo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết, việc triển khai vaccine ngừa COVID-19 sẽ thúc đẩy sự phục hồi nhu cầu dầu mỏ toàn cầu sau khi chứng kiến ba tháng suy giảm liên tiếp.

Tuy nhiên, đà tăng của giá dầu phiên này bị giới hạn bởi sản lượng dầu thô của Trung Quốc giảm trong tháng 8/2021, với công suất hoạt động hàng ngày của nhà máy lọc dầu xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5/2020 và sản lượng tổng thể của các nhà máy sụt giảm./.

Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)