Gia luong thuc the gioi trong thang 5 giam thap nhat trong hai nam hinh anh 1Thu hoạch đỗ tương tại trang trại ở Formosa, Goias, Brazil, ngày 12/4/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 2/6, Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) thông báo chỉ số giá lương thực toàn cầu trong tháng Năm đã giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm qua.

Nguyên nhân là do giá dầu thực vật, ngũ cốc và sữa giảm mạnh, vượt xa mức tăng giá đối với các mặt hàng khác như đường và thịt.

Chỉ số giá của FAO là "thước đo" sự thay đổi hằng tháng giá cả quốc tế của các mặt hàng thực phẩm được giao dịch nhiều nhất trên toàn cầu.

[FAO: Giá lương thực thế giới tăng lần đầu tiên trong 1 năm]

Theo FAO, chỉ số giá các mặt hàng thực phẩm được giao dịch nhiều nhất trên toàn cầu trong tháng Năm ghi nhận ở mức 124,5 điểm, giảm so với mức 127,7 điểm của tháng Tư.

Giá lương thực tháng Năm cũng đánh dấu mức thấp nhất kể từ tháng 4/2021, đồng thời chỉ số tổng thể hiện đang thấp hơn 22% so với mức cao nhất từ trước đến nay, ghi nhận vào tháng 3/2022 sau khi xảy ra cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.

Trong báo cáo riêng về cung-cầu ngũ cốc, FAO dự báo sản lượng ngũ cốc thế giới năm 2023 sẽ đạt 2,813 tỷ tấn, tăng 1% so với năm ngoái, chủ yếu là do dự kiến sản lượng ngô gia tăng./.

Linh Tô (TTXVN/Vietnam+)