Gia vang dut chuoi giam 3 phien lien tiep va di len tai chau A hinh anh 1Vàng được bày bán tại Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 2/4, giá vàng dứt chuỗi giảm ba phiên liên tiếp và đi lên tại thị trường châu Á.

Đồng USD suy yếu do lo ngại về tình hình căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng là nhân tố chính hỗ trợ giá vàng trong phiên này.

Đầu phiên giao dịch tại thị trường Bengaluru của Ấn Độ, giá vàng giao ngay tăng 0,3%, lên 1.327,71 USD/ounce.

Giá vàng mất 1,7% tỏng tuần trước, đánh dấu tuần giảm mạnh nhất kể từ tuần kết thúc ngày 8/12/2017. Tuy nhiên, trong quý 1 năm nay, giá kim loại quý này tăng 1,7%, ghi nhận quý tăng thứ ba liên tiếp.

[Giá vàng thế giới giảm sau khi Mỹ điều chỉnh số liệu tăng trưởng]

Chỉ số đồng USD, thước đo chính đánh giá diễn biến của đồng bạc xanh, lại giảm 0,3% trong phiên này, xuống 89,928.

Việc Trung Quốc vừa đưa ra các biện pháp trả đũa đối với các rào cản thương mại gần đây của Mỹ khiến căng thẳng trong quan hệ thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới nóng lên.

Bộ Tài chính Trung Quốc thông báo nước này sẽ áp thuế nhập khẩu đối với 128 sản phẩm của Mỹ, với tổng trị giá 3 tỷ USD, bắt đầu từ ngày 2/4.

Cụ thể, 120 sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ vào Trung Quốc sẽ chịu mức thuế nhập khẩu 15%; trong đó có hoa quả và các loại hạt; 8 sản phẩm còn lại, trong đó có thịt lợn, sẽ bị áp thuế 25%.

Động thái trên nhằm đáp trả việc Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng Ba vừa qua đã ký một sắc lệnh áp đặt thuế nhập khẩu 25% đối với thép và 10% đối với nhôm từ một số nước trên thế giới, trong đó có Trung Quốc.

Ngoài ra, Mỹ còn quyết định áp đặt các khoản thuế bổ sung đối với hàng hóa nhập khẩu trị giá 60 tỷ USD từ Trung Quốc với cáo buộc Bắc Kinh đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ.

Trong khi đó, tình hình chính trị thế giới cũng tiếp tục bất ổn,khiến nhu cầu đầu tư vào các tài sản an toàn như vàng tăng cao.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần trước tuyên bố rằng Mỹ vẫn sẽ chưa tiến tới thỏa thuận tự do thương mại với Hàn Quốc cho tới khi đạt được thỏa thuận phi hạt nhân hóa với Triều Tiên.

Còn Bộ Ngoại giao Nga cũng vừa thông báo trục xuất 60 nhà ngoại giao Mỹ tại Nga và đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ tại St.Petersburg, liên quan tới vụ cựu điệp viên người Nga Sergei Skripal bị đầu độc./.

Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)