Gia vang giao ngay tai chau A cham muc cao nhat 1 thang hinh anh 1Giá vàng trên thị trường thế giới tăng nhẹ. (Nguồn: Getty Images)

Giá vàng tại thị trường châu Á chạm mức cao nhất 1 tháng trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 3/6, được hỗ trợ bởi đồng USD suy yếu, qua đó giúp mặt hàng kim loại quý này hướng tới tuần tăng giá thứ ba liên tiếp.

Chiều 3/6, giá vàng giao ngay ổn định ở mức 1.867,33 USD/ounce, sau khi chạm mức cao nhất kể từ ngày 9/5 vừa qua là 1.873,79 USD/ounce.

Tính từ đầu tuần này, giá vàng giao ngay đã tăng khoảng 0,8%. Trong khi đó, giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,1%, lên 1.872,10 USD/ounce.

Đồng USD “hạ nhiệt” trong phiên này, khiến vàng - vốn được định giá bằng đồng USD - trở nên hấp dẫn hơn đối với người mua đang nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Nhà phân tích thị trường cấp cao Matt Simpson của công ty dịch vụ tài chính City Index (Vương quốc Anh) cho biết: “Chúng tôi cho rằng giá vàng đã về mức thấp kỹ thuật quanh khoảng 1.828 USD/ounce trong tuần này và đà tăng giá đã quay trở lại, việc giá vàng hướng tới mốc 1.900 USD/ounce có vẻ khả thi.”

Giá vàng đã tăng hơn 1% vào phiên trước (2/6), nhờ sự sụt giảm của đồng USD và dữ liệu cho thấy số việc làm mới tạo ra của Mỹ trong tháng trước sẽ tăng ít hơn dự kiến.

[Giá vàng trong nước tiếp tục bật tăng mạnh thêm 300.000 đồng]

Các dấu hiệu của một cuộc khủng hoảng kinh tế có thể hỗ trợ cho nhu cầu vàng, vì các nhà đầu tư coi đây là một tài sản trú ẩn an toàn.

Ông Simpson cũng lưu ý rằng các nhà đầu cơ lớn và các quỹ quản lý đã tăng tỷ lệ nắm giữ dài hạn của họ đối với vàng vào tuần trước, tuần đầu tiên trong sáu tuần qua.

Trong khi đó, hai nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã phát tín hiệu vào ngày 2/6 rằng ngân hàng này có khả năng sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ ngoài mức tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm dự kiến tại mỗi cuộc họp trong hai cuộc họp tiếp theo.

Fed có khả năng sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ bên cạnh việc tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm dự kiến tại hai cuộc họp sắp tới. Lãi suất cao hơn làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng, vốn không sinh lời.

Theo nhà phân tích kỹ thuật Wang Tao của hãng tin Reuters (Vương quốc Anh), vàng giao ngay có thể về lại mức kháng cự 1.879 USD/ounce, và việc vượt qua mức này có thể dẫn đến đà tăng lên mức 1.892 USD/ounce.

Cũng trong phiên này, giá bạc giao ngay tăng 0,2% lên 22,33 USD/ounce, ghi nhận mức tăng 1,1% trong tuần này. Giá bạch kim giảm 0,5% xuống 1.017,57 USD/ounce, nhưng hướng tới mức tăng hằng tuần khoảng 7%, cao nhất kể từ tháng 6/2021. Trong khi đó, giá palladium tăng 1% lên 2.073,20 USD/ounce.

Cuối ngày 3/6 giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 68,80-69,72 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra)./.

Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)