Giá vàng tại thị trường châu Á đi lên trong phiên 7/12 do đồng USD yếu

Giá vàng giao ngay tăng 0,1%, lên 1.780,60 USD/ounce; trong khi đó, giá vàng giao kỳ hạn tiến 0,2%, lên 1.782,40 USD/ounce.
Giá vàng tại thị trường châu Á đi lên trong phiên 7/12 do đồng USD yếu ảnh 1Một cửa hàng kim hoàn ở Yangon, Myanmar. (Ảnh: THX/TTXVN)

Giá vàng tại thị trường châu Á đi lên trong phiên 7/12 do đồng USD yếu, cho dù lợi suất trái phiếu Chính phủ tăng cao.

Tuy nhiên, những đồn đoán về khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ đẩy sớm lộ trình thắt chặt chính sách tiền tệ đã hạn chế đà tăng của giá vàng.

Giá vàng giao ngay tăng 0,1%, lên 1.780,60 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng giao kỳ hạn tiến 0,2%, lên 1.782,40 USD/ounce.

Phiên này, chỉ số đồng USD giảm 0,1%, giúp hạ bớt chi phí mua vàng đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Bù đắp một phần cho sự sụt giảm của đồng bạc xanh, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đã nới rộng đà tăng từ phiên trước. Lợi suất trái phiếu cao hơn thường làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ kim loại quý vốn không sinh lời này.

[Giá vàng tại thị trường châu Á đi ngang trong phiên chiều 6/12]

Các nhà hoạch định chính sách của Fed có khả năng sẽ đẩy nhanh việc cắt giảm các biện pháp kích thích kinh tế tại cuộc họp chính sách của ngân hàng này vào tuần tới, sau khi dữ liệu mới đây cho thấy tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ giảm mạnh trong tháng trước, cho thấy thị trường lao động đang được thắt chặt.

Vàng thường được coi là “hàng rào” chống lại lạm phát, mặc dù việc giảm các chương trình kích thích kinh tế và tăng lãi suất có xu hướng đẩy lợi suất trái phiếu Chính phủ đi lên, làm giảm sức hấp dẫn của vàng.

Báo cáo về Chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ (CPI), dự kiến được công bố ngày 10/12 có thể sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá động thái tiếp theo của Fed.

Nhà phân tích Kyle Rodda của IG Markets cho biết: “Vàng sẽ từ từ giảm giá do triển vọng chính sách siết chặt hơn và nếu CPI tăng nóng hơn dự kiến, điều đó sẽ dẫn đến việc Fed quyết liệt hơn trong nỗ lực giảm tỷ lệ lạm phát.”

Cũng trong phiên này, giá bạc tăng 0,2%, lên 22,40 USD/ounce. Giá bạch kim tăng 0,3% lên 940,50 USD/ounce và giá palladium giảm 0,6% xuống 1.844,01 USD/ounce.

Các nhà phân tích thị trường kim loại quý của công ty Heraeus nhận định rằng thị trường kim loại nhóm bạch kim (PGM) dự kiến sẽ sôi động vào năm tới, nhưng tác động chưa lường hết của biến thể Omicron có thể làm giảm đà tăng giá nếu chuỗi cung ứng phụ tùng ôtô làm chậm quá trình phục hồi sau cuộc khủng hoảng chip bán dẫn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục